Tranh luận trước toà, trước ý kiến của một số luật sư về việc cơ quan tố tụng chưa thu thập đầy đủ chứng cứ xác định thiệt hại, tài liệu thu giữ là tài liệu photo, đại diện Viện kiểm sát (VKS) cho rằng: Căn cứ vào lời khai của ACB, Vietinbank, Huyền Như có đủ căn cứ để xác định ACB có gửi 718 tỉ vào Vietinbank và cho đến nay ACB chưa thu hồi được. Các tài liệu photo có thể coi là tài liệu đồ vật khác, được xem xét trong quá trình xử lý vụ án. 

Về ý kiến cho rằng không có hậu quả xảy ra, Vietinbank có trách nhiệm trả lại tiền và bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực, đại diện VKS nhấn mạnh hành vi ủy thác gửi tiền là trái với quy định quản lý kinh tế của nhà nước, số tiền trên đến nay ko thu hồi được, ACB cũng không có quyền khởi kiện đòi tiền của Vietinbank. VKS cũng cho rằng việc xác định hậu quả thiệt hại do các bị cáo gây ra đã được xác định rõ.

Về việc nghị quyết không gây thiệt hại mà làm lợi, đại diện VKS cho rằng như vậy là không chính xác. "Việc ủy thác vi phạm quy định về trần lãi suất và cơ quan điều tra cũng tách vụ án để điều tra về việc nhận gửi tiền vượt trần một số ngân hàng” - đại diện VKS nêu rõ.

Liên quan đến hành vi ủy thác gửi tiền, bị cáo Nguyễn Đức Kiên cho rằng năm 2008 đã rút khỏi HĐQT và chỉ tham gia vào hội đồng sáng lập, không tham gia vào chủ trương gửi tiền. Trả lời bị cáo, VKS thấy rằng nhiều lời khai khẳng định bị cáo Kiên có ảnh hưởng lớn, có tính quyết định tại ACB. 

"Liên quan đến nghị quyết ngày 22.3.2010, bị cáo Kiên có tham gia cuộc họp, dù không có thẩm quyền ban hành nhưng nhiều lời khai đã khẳng định vai trò quan trọng của bị cáo trong việc ban hành nghị quyết này, như lời khai của ông Mộng Hùng, ông Kỳ, ông Cang… Tại cuộc họp, sau khi nghe Hải báo cáo một số ý kiến hạ lãi suất huy động, bị cáo Kiên phản đối và giao cho TGĐ thực hiện ủy thác gửi tại ngân hàng khác” - đại diện VKS viện dẫn.

Về hợp đồng giữa ACBS và ACI, ACI HN là hợp đồng chỉ mang tính hình thức để che giấu hợp đồng mua cổ phiếu ACB của ACB và ACBS, bị cáo Kiên cho rằng không có văn bản chỉ đạo ACBS mua cổ phiếu ACB và nhận định cho rằng ACB là nguyên đơn dân sự là ko đúng. Tuy nhiên, trên thực tế thì lời khai của nhiều bị cáo và nhân chứng liên quan đều khẳng định “Bầu” Kiên là người chỉ đạo. Đồng thời cơ quan điều tra cũng tìm được nhiều tài liệu chứng cứ khác như hồ sơ, lệnh chi khớp lệnh…

Ngày mai (11.12), phiên toà tiếp tục với phần tranh luận.

Clip về phiên toà: