Mở đầu phần tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Đức Kiên khẳng định: Hoạt động của ACB là minh bạch, dân chủ, công khai, quyền lợi của kinh tế Việt Nam đặt lên trước quyền lợi ACB, đồng thời, ACB được quản trị bằng một tập thể có năng lực, hiểu biết, không thể điều hành tự ý kiến cá nhân.

"Tôi có vị trí cao ở ACB, có ảnh hưởng tại ACB. Nhưng mỗi thời điểm khác nhau có giá trị khác nhau, ở vị trí hội đồng sáng lập, tôi chỉ là chỗ dựa tinh thần cho anh em. Thời điểm tôi bị bắt, có nhiều người đã có lời khai bất lợi cho tôi” - “Bầu” Kiên nhấn mạnh. 

Về nội dung ủy thác gửi tiền, bị cáo cho biết mình có dự cuộc họp, biết việc ra biểu quyết nhưng bị cáo không tham gia phần thảo luận, không biết ý kiến của ai như thế nào. "Tôi đề nghị tòa dành cho tôi quyền đối chất với các thành viên HĐQT ngồi đây để xác định tôi có chỉ đạo hay đồng tình không? ACB không lách luật, lúc đó ACB cho rằng không sai nên ko cần phải lách luật” - bị cáo Kiên phân tích.

Trước đó, các thành viên HĐQT đã họp 2 cuộc họp để xem xét về vấn đề này. Việc tiếp tục ủy thác gửi tiền sau khi có nghị quyết dừng ủy thác là sai với quy chế của ACB. Bị cáo Kiên đã yêu cầu xem xét trách nhiệm ai là người gửi tiền.

“Bầu” Kiên còn đề nghị 2 cách giải quyết: "Thứ nhất, tìm rõ người nào làm sai bởi chính bị cáo đã đề nghị cách chức ông Hòa – Kế toán trưởng. Tuy nhiên, ý kiến đó đã ko được thường trực HĐQT đồng ý.

Thứ hai, tôi có đề nghị ông Lý Xuân Hải đưa ra 2 giải pháp: Báo cáo sự thật với Đại hội cổ đông, tôi có đề nghị dùng tiền cá nhân tôi 718 tỉ để sửa cái sai này đi, ông Hải không đồng ý với đề xuất của tôi vì không thể lấy tiền cá nhân để đền bù cái sai này” - bị cáo Kiên tiết lộ.

Về việc đầu tư cổ phiếu, “Bầu” Kiên khẳng định các chứng cứ tập trung vào việc ACB, ACBS đầu tư cổ phiếu của ACB và phải chịu thiệt hại. Bị cáo khẳng định đã làm đúng trách nhiệm của người được ủy quyền vì chọn ACBS làm đối tượng đầu tư vì ACB đã có định hướng tập trung vào 1 ngân hàng bán lẻ, việc đầu tư sẽ chuyển dần cho công ty ACBS. 

Bào chữa về tội trốn thuế, bị cáo Nguyễn Đức Kiên khẳng định hợp đồng của Hương và Cty B&B cũng như Phụ lục hợp đồng của B&B với bà Hương là đúng pháp luật. Cơ quan điều tra đã hỏi ý kiến Bộ Công thương và Bộ Công thương đã có ý kiến của mình, đồng thời đề nghị bổ sung văn bản này trong hồ sơ vụ án.

“Bầu” Kiên còn viện dẫn trong bản công bố kết quả giám định, giám định viên thiếu 3 văn bản quan trọng gồm quyết định 228 của Bộ Tài chính, thông tư 03, nghị quyết 30. "Tôi không dùng chữ nếu hay giả sử mà dùng từ giám định viên đã dùng là “trong trường hợp”, nghĩa là kết quả giám định này chỉ đúng trong một số trường hợp. Giám định viên đã bỏ sót 1 số chi phí xuất hiện trong kỳ tài chính nên không thể lấy kết quả giám định này để làm kết quả đấu tranh trên tòa” - “Bầu” Kiên nhấn mạnh.

Phiên toà đang tiếp tục với phần tự bào chữa của Nguyễn Đức Kiên.

Clip về phiên toà: