>> Toàn cảnh vụ bầu Kiên bị bắt
>> Phỏng vấn bầu Kiên trước giờ bị bắt
>> Bầu Kiên bị bắt để điều tra hành vi kinh doanh trái phép

Trong thông báo đầu tiên gửi đi sau khi khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Kiên - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng TMCP Á Châu - Cơ quan CSĐT - Bộ Công an khẳng định việc bắt tạm giam ông Kiên: “Căn cứ vào đơn thư khiếu nại, tố cáo vi phạm pháp luật xảy ra tại 3 Cty: Cty cổ phần đầu tư thương mại B&B; Cty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội và Cty TNHH đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội”. Cả 3 Cty này đều do ông Nguyễn Đức Kiên làm chủ tịch HĐQT. Vậy qua 3 pháp nhân trên, ông Kiên đã có hành vi kinh doanh trái phép như thế nào?

Bạn đọc có thông tin liên quan đến vụ việc của bầu Kiên, xin gửi về Toà soạn Báo Lao Động, theo địa chỉ: toasoan.laodong@gmail.com. Xin trân trọng cảm ơn!

Những thông tin mới nhất cho biết: Cty cổ phần đầu tư thương mại B&B được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh ngày 8.12.2008, trụ sở tại số 63 Lương Sử C, Hà Nội với số vốn điều lệ đăng ký lên đến 1.500 tỉ đồng, vợ ông Kiên là bà Đặng Ngọc Lan làm giám đốc. Cty này có chức năng kinh doanh xây dựng dân dụng công nghiệp, xây dựng nhà ở, kho bãi để xe.

Hai pháp nhân còn lại là Cty TNHH đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội và Cty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội đều có trụ sở ở 57B Phan Chu Trinh, Hà Nội và đều do ông Nguyễn Đức Kiên làm người đại diện theo pháp luật. Trong đó, Cty TNHH đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội có vốn điều lệ 500 tỉ đồng, ông Kiên góp 99% tổng số vốn; doanh nghiệp này có chức năng kinh doanh khách sạn, nhà hàng ăn uống; xây dựng kinh doanh sân golf; xây dựng giao thông, cầu đường dân dụng công nghiệp. Cty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội có vốn điều lệ 300 tỉ đồng, ông Kiên góp 30% tổng số vốn. Cty này có chức năng kinh doanh bất động sản, xây dựng cho thuê nhà ở, môi giới, đấu giá bất động sản; trang sức, chế tác...

Cả ba DN trên đều không có chức năng kinh doanh tài chính, song dưới sự lèo lái của ông  Kiên đã lập hồ sơ khống, lập phương án kinh doanh khống vay NH nhiều trăm tỉ đồng. Cụ thể, ông Kiên đã dùng tiền vay NH để đầu tư tài chính mua cổ phiếu, xong lại dùng chính cổ phiếu đó để thế chấp vay NH hàng trăm tỉ đồng.

Ngoài ra, ông Kiên cũng bị cáo buộc lợi dụng 3 Cty này lập phương án kinh doanh khống, nâng khống giá trị tài khoản, với mục đích tạo thanh thế ảo về tiềm lực tài chính..., sau đó thu tiền về dưới hình thức phát hành cổ phiếu.

Cả ba DN của bầu Kiên đều có chức năng kinh doanh bất động sản và xây dựng dân dụng... nhưng vô cùng khó tìm thấy công trình giao thông, xây dựng hay DA bất động sản nào mà DN này đang thực hiện. Một số DN trong lĩnh vực xây dựng và đầu tư bất động sản cho biết, các DN trên của bầu Kiên chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực đầu tư tài chính.

Thông báo của cơ quan điều tra nêu rõ vệc khởi tố với ông Nguyễn Đức Kiên chỉ liên quan đến vi phạm tại 3 Cty trên. Ông Kiên bị khởi tố về tội kinh doanh trái phép và bị tạm giam 4 tháng.

Người gửi tiền tại ACB cần thận trọng trước các tin đồn. Chánh thanh tra NHNN – ông Nguyễn Hữu Nghĩa hôm qua (22.8) cho biết NHNN đang theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ tại NH TMCP Á Châu. Ông Nghĩa khẳng định, NHNN và cả hệ thống các tổ chức tín dụng đã và tiếp tục cam kết sẵn sàng hỗ trợ vốn cho NH TMCP Á Châu để bảo đảm khả năng chi trả các khoản tiền gửi của các tổ chức kinh tế và dân cư tại NH này. Do đó, quyền lợi của người gửi tiền hoàn toàn được đảm bảo. “NHNN khuyến cáo các tổ chức và cá nhân có tiền gửi tại NH TMCP Á Châu nên thận trọng trước các tin đồn không có căn cứ để tránh những tổn thất không đáng có” - ông Nguyễn Hữu Nghĩa nói.  Văn Nguyễn