Sẵn sàng nhận trách nhiệm những việc mình làm

Nói lời sau cùng tại toà, bị cáo Nguyễn Đức Kiên gửi lời cảm ơn đến những người bạn đã giúp đỡ gia đình trong suốt 21 tháng qua và tin rằng, những người bạn mà trong thời gian đó chưa dám giúp đỡ gia đình ông vì sợ liên lụy, giờ có thể hiểu và quay lại. Ông Kiên bày tỏ sự lo lắng cho vợ mình - người chưa bao giờ phải lo chuyện kinh doanh, nay phải đứng mũi chịu sào. Ông Kiên cũng gửi lời xin lỗi đến cổ động viên của đội bóng của mình, ông mong vợ mình vẫn duy trì đội bóng để một ngày nào đó ông quay trở lại.

"Tôi mong bạn bè tiếp tục đi và làm những gì chúng tôi đã dự định để trước khi nhắm mắt xuôi tay có thể thấy đội tuyển Việt Nam tham dự World Cup. Đó là hoài bão của chúng tôi. Tôi tin rằng bạn bè tôi không kiện tôi". 

"Bầu" Kiên chia sẻ: Tôi muốn nói với mẹ tôi. Tôi không cho các em tôi kinh doanh và nắm các vị trí quan trọng ở ngân hàng vì tôi cho rằng, các em chưa đủ trình độ, và hơn hết tôi nhìn thấy rủi ro trong tương lai nên không muốn các em và vợ tôi phải gánh. Tôi sẵn sàng nhận trách nhiệm về những việc mình làm. Tôi đã nói chuyện với con trai tôi, mong con là người tốt, không làm kinh doanh và tôi mong con trai tôi là người đàn ông thay tôi chăm sóc vợ tôi. Tôi không trốn chạy trách nhiệm vì tôi tin đất nước này có kỷ cương có phép tắc. Mặc dù visa của tôi dài hạn, tôi có quan hệ khắp nơi nhưng tôi không chạy trốn”.

Ông Kiên nói với vợ: "Không bao giờ được chạy án, không bao giờ xin xỏ bất kỳ ai phụ trách vụ án này vì có thể tự đẩy mình vào phạm pháp. Tôi có thể tự giải quyết và tôi tin rằng mình đủ khả năng, đủ tư duy để chứng minh mình vô tội. Tôi không tham gia bất kỳ hoạt động nào của thường trực HĐQT ACB và cơ quan điều tra biết rõ thái độ của tôi như thế nào ngay khi bị bắt".

"Bầu" Kiên hiến kế cho cơ quan quản lý nhà nước

Ông Kiên kể lại quá trình “ra trường đời” kinh doanh của mình từ những năm 90, những kẽ hở của luật pháp khi mới hình thành các thị trường, ví dụ thị trường chứng khoán, hệ thống ngân hàng. Theo đó, ông Kiên “hiến kế” cho cơ quan quản lý nhà nước các giải pháp để tái cơ cấu hệ thống kinh tế. “Việc tái cơ cấu các ngân hàng TMCP không phải là cộng số học các ngân hàng yếu với nhau mà là phải dùng phương pháp lấy ngân hàng mạnh kèm ngân hàng yếu. Đừng để ngân hàng nước ngoài chi phối làm mất đi trái tim của nền kinh tế" - ông Kiên nói.

"Về 4 tội danh bị truy tố, tôi không nói nhiều về 3 tội danh khác. Riêng tội lừa đảo, tôi, anh Thanh, chị Yến không lừa đảo chiếm đoạt tiền của ai. Sai sót dẫn đến tài sản của Cty bị chiếm đoạt là thuộc về Cty TNHH MTV Thép Hòa Phát. Nó nằm hoàn toàn trong ý thức của giám đốc Cty này. Đó là sai lầm nghiêm trọng của cơ quan điều tra"- "bầu" Kiên trần tình. Ngoài ra, "bầu" Kiên cũng nêu đích danh những người mà ông cho rằng, đã làm sai hồ sơ vụ án, ông Kiên yêu cầu khiếu nại của ông cần có sự trả lời chính thức. 

Ngoài ra, "bầu" Kiên cho rằng, việc ông vô tội thế nào đã được thể hiện qua các phiên xét xử. 

Các bị cáo khác: Cay đắng, tủi nhục khi vướng vòng lao lý
Nói lời cuối tại toà, bị cáo Trần Ngọc Thanh chia sẻ: Hơn 600 ngày tôi bị tạm giam, thực sự là chuỗi ngày đắng cay, tủi nhục. "Hôm nay đứng trước phiên tòa, tôi xin khẳng định, tôi không phạm tội. Tôi chỉ có hành vi sơ suất trong việc ký hợp đồng. Khi ký hợp đồng này, tôi không biết số cổ phiếu đó đã được giải chấp. Chính vì lẽ đó, tôi mong HĐXX công tâm, công bằng xem xét rõ hành vi phạm tội của tôi. Tôi không lừa đảo chiếm đoạt, tôi không giúp sức ai phạm tội" - bị cáo Trần Ngọc Thanh nói.
Còn bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến nói: Bị cáo cho rằng, mình chỉ là người làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo của ban lãnh đạo, để rồi hôm nay đứng trước vành móng ngựa - đó là sự cay đắng nhất trong cuộc đời.