Sáng 8.12, tại phiên toà phúc thẩm xét xử Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm, trước khi bước vào phần tranh luận, đại diện VKSND tối cao giữ quyền công tố tại toà nêu quan điểm của VKSND tối cao. Theo đó, căn cứ vào diễn biến phiên toà, đại diện VKSND Tối cáo cho rằng có đầy đủ căn cứ để kết tội các bị cáo như bản án sơ thẩm trong cả 4 tội danh; việc kết tội các bị cáo là không oan. 

“Không có căn cứ để xem xét về kháng cáo xem xét lại tội danh của các bị cáo. Vấn đề về hình phạt, khi quyết định, toà sơ thẩm đã đánh giá mức độ, vai trò của các bị cáo là thoả đáng, phù hợp quy định pháp luật. Không chấp nhận kháng cáo của cả 6 bị cáo và bị đơn dân dự, giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với các bị cáo” - đại diện Viện kiểm sát tuyên bố.

Ngoài ra, đại diện Viện Kiểm sát cũng bác kháng cáo của Cty B&B về tội Trốn thuế; bị cáo Trịnh Kim Quang rút đơn kháng cáo, đề nghị HĐXX đình chỉ kháng cáo đối với bị cáo này. 

Trước đó, khi VKSND Tối cao chuẩn bị đưa ra mức án đề nghị thì Nguyễn Đức Kiên giơ tay ý kiến xin cung cấp thêm tài liệu, bằng chứng khác cho vụ án. Tuy nhiên, khi toà yêu cầu nộp tài liệu, bằng chứng thì Nguyễn Đức Kiên cho biết không có trong tay song biết các tài liệu đang nằm ở đâu, đề nghị HĐXX yêu cầu lấy.

Theo đó, Cty Đầu tư Á Châu nộp các văn bản sau: Giấy phép ĐKKD của công ty cổ phần Thăng Long; giấy phép ĐKKD của Cty CP hàng hoá ga Sài Gòn; Cty Thiên Nam nộp giấy phép KFC; Cty CP Phố Nối nộp giấy phép ĐKKD; Cty ACBI-HN nộp 3 giấy phép: Cty đầu tư siêu thị Á Châu; Cty kinh doanh liên siêu thị Á Châu và hồ sơ chuyển nhượng vốn thời gian qua; Đề nghị Tập đoàn Hoà Phát nộp ĐKKD của Tập đoàn Hoà Phát. "Đây là chứng minh tôi không kinh doanh trái phép" - Nguyễn Đức Kiên khẳng định.

Còn về kinh doanh vàng trái phép và trốn thuế, đề nghị luật sư chuyển 3 tài liệu: Công văn của TAND tối cao gửi Toà phúc thẩm về một bản án tương tự; bản án giám đốc thẩm TAND tối cao do ông Bùi Ngọc Hoà ký; sao 2 văn bản: chuẩn mực số 24, chuẩn mực số 29 của Bộ trưởng Bộ Tài Chính; Những văn bản trên là bằng chứng, chứng cứ liên quan đến vụ án.

Liên quan đến tội cố ý làm trái, yêu cầu Ngân hàng ACB cung cấp 5 tài liệu: quy chế hoạt động của ACB đã được phê chuẩn; quy chế của hội đồng sáng lập; cái quan trọng nhất là bản chức năng nhiệm vụ quyền hạn của khối ngân quỹ và ban điều hành ngân quỹ. 

Yêu cầu ACB nộp 3 nghị quyết của HĐQT không nằm trong hồ sơ vụ án liên quan đến việc này để chứng minh ông Trần Xuân Giá đã làm đúng chức năng của mình. Nguyễn Đức Kiên khẳng định: “Tôi biết nó nằm ở đâu vì tôi đọc rồi. Đó là toàn bộ các nghị quyết trong tháng 2 và tháng 3 năm 2011. Cái này do thường trực HĐQT không nhớ, có khi ký mà không nhớ ký không”.  

Để chứng minh phần trốn thuế, công ty B&B cung cấp báo cáo quyết toá quý I.2009; báo cáo tài chính tháng I.2009 để làm tài liệu chứng minh cho vụ án. "Bầu" Kiên cũng đề nghị HĐXX: “Hôm trước tôi xin trình bày nội dung đơn kháng án. Đề nghị khẩn thiết HĐXX là đọc nguyên văn đơn kháng án tại toà. Xin phép được vài tiếng để trình bày.

Tuy nhiên, yêu cầu này đã bị HĐXX bác bỏ với lý do đơn kháng án của bị cáo đã xem xét, nghiên cứu trong suốt quá trình. Về lý do kháng cáo bị cáo đã trình bày ở phần trước khi vào xét hỏi. Bị cáo trích nội dung trong đơn để minh chứng cho mình trong quá trình xét xử.

Mức án "Bầu" Kiên và đồng phạm bị TAND TP.Hà Nội tuyên phạt trong phiên xét xử sơ thẩm (từ 20.5 đến 9.6.2014):
- Nguyễn Đức Kiên: 20 tháng tù về tội kinh doanh trái phép, 18 năm tù về tội cố ý làm trái, 6 năm 6 tháng tù về tội trốn thuế và 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt là 30 năm tù.
Nhóm tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng:
- Bị cáo Lê Vũ Kỳ (58 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB): 5 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ trong vòng 5 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt.
- Bị cáo Lý Xuân Hải (49 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc ACB): 8 năm tù.
- Bị cáo Trịnh Kim Quang (60 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB): 4 năm tù.
- Bị cáo Phạm Trung Cang (60 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB): 3 năm tù và Huỳnh Quang Tuấn (nguyên thành viên HĐQT ACB): 2 năm tù.

Tin bài liên quan