Theo thông tin ban đầu, nắm được thông tin trưa 28.3 Lê Thị Hà sẽ đáp máy bay từ Đài Loan về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, PC46 đã tổ chức “đón lõng” và đưa Hà về trụ sở Công an P.2, Q.Tân Bình làm việc.

Tại đây, Hà thừa nhận về VN gặp đồng phạm thu gom tiền lừa đảo chiếm đoạt được trong thời gian qua và mua thêm thẻ thanh toán quốc tế mang qua Đài Loan để làm phương tiện lừa đảo.

Trước đó, ngày 25.3, PC46 đã bắt khẩn cấp Sheng khi y đang thu gom tiền lừa đảo từ Cường. Nguồn tin từ công an cho biết thêm, Sheng cùng 2 nghi phạm người Đài Loan đang thu gom tiền chiếm đoạt được từ đồng bọn ở Việt Nam để chuẩn bị mang qua Campuchia vào các sòng bạc chơi nhằm hợp thức hóa tiền “đen” thành tiền sạch chuyển qua Đài Loan thì Sheng bị bắt giữ.

Tại Đài Loan, cảnh sát cũng đã triệt phá băng nhóm tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tiền qua điện thoại với thủ đoạn gây án tương tự như ở Việt Nam (gọi điện thoại cho nạn nhân dọa liên quan đến vụ án lớn và yêu cầu chuyển tiền để kiểm tra rồi rút ra chiếm đoạt). Đáng chú ý, bọn chúng đã thu nạp những người Việt Nam qua lao động ở Đài Loan (chủ yếu bỏ trốn khỏi chỗ làm ra hành nghề tự do), đưa vào đường dây hướng dẫn gọi điện thoại về chủ thuê bao Việt Nam dùng “kịch bản” tương tự như trên để gây án.

Điều đáng nói, các đường dây bị triệt phá trước đây, cơ quan CSĐT chỉ phát hiện bọn chúng gạ gẫm công nhân, người lao động nghèo sử dụng CMND đăng ký làm thẻ thanh toán quốc tế, sau đó mua lại với giá cao từ 1,5 - 3 triệu đồng/thẻ.

Nhưng đường dây bị triệt phá ngày 28.3, công an đã phát hiện nhiều nghi phạm thuộc thành phần bất hảo có tiền án tiền sự làm giả hàng chục CMND để đăng ký làm thẻ thanh toán quốc tế bán cho chúng, thậm chí có nghi phạm vừa bán thẻ kiêm luôn nhiệm vụ rút tiền để hưởng lợi. Điển hình là các nghi phạm Lương Hy Hoàng, Lưu Tuấn Kiệt, Nguyễn Vĩ Nam, Hà Kim Linh (vợ của Nam) bị PC46 bắt vào đầu tháng 3.2014.

Cơ quan CSĐT xác định nhóm người này đã đến khu vực chợ Dân Sinh (Q.1), phía sau chợ An Đông (Q.5), các tiệm cầm đồ ở TP.HCM và cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) tìm mua CMND, sau đó đánh tráo ảnh rồi mang đến các ngân hàng làm thẻ thanh toán quốc tế; trong đó có nghi phạm dán ảnh mình vào CMND của người khác để làm 7 giấy CMND giả.

Từ tháng 11.2013 đến đầu tháng 3.2014, bọn chúng đã mua hơn 30 giấy CMND, sau đó đi đăng ký làm 50 thẻ ghi nợ quốc tế giao cho nhóm người nước ngoài làm phương tiện gây án. Khi cơ quan công an bắt giữ nhóm người này đã thu giữ trong người của Nam 29 giấy CMND mang nhiều tên khác nhau, được gắn ảnh của Nam, Linh; 22 thẻ ghi nợ quốc tế...

Hơn 40 nạn nhân

Tính đến thời điểm này, riêng lực lượng PC46 của Công an TP.HCM đã triệt phá nhiều đường dây lừa đảo chiếm đoạt tiền qua điện thoại do người nước ngoài cầm đầu, bắt giữ 25 nghi phạm (trong đó có 6 người Đài Loan). Có hơn 40 nạn nhân, với số tiền thiệt hại hơn 10 tỉ đồng. Cơ quan công an đã phong tỏa hơn 150 tài khoản (còn khoảng 3 tỉ đồng bọn tội phạm chưa kịp rút).