Thông tin ban đầu, vào tháng 8.2016, khi thu thập thông tin viết bài về trật tự xây dựng, Hùng phát hiện bà Đặng Thị Minh Hải (34 tuổi, ngụ 15 Nam Cao, quận Liên Chiểu) là chủ lô đất 31-31A2 đường Thích Quảng Đức, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu có sai phạm xây dựng công trình.

Hùng nhanh chóng liện lạc với bà Hải và xưng là phóng viên, thông báo công trình của bà Hải xây dựng sai và hẹn gặp để giải quyết nhưng bà Hải không gặp vì cho rằng nhà báo không liên quan đến xây dựng. Sau đó, UBND quận Liên Chiểu xử phạt bà Hải do kết cấu nhà không theo thiết kế, đình chỉ thi công.

Hùng tiếp tục liên hệ, hẹn bà Hải đến Văn phòng đại diện Thời báo Làng Nghề Việt (phòng 101 chung cư 1 phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu).

Tại đây, Hùng dọa đã viết bài về sai phạm công trình của bà Hải, nếu đăng thì cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm, buộc tháo dỡ công trình. Bà Hải nhờ Hùng hướng dẫn cách giải quyết thì Hùng yêu cầu chung 10 triệu đồng sẽ không đăng báo.

Bà Hải về trao đổi nhưng chồng bà không đồng ý nên ngày 11.8, bà Hải làm đơn tố cáo đến Công an quận Liên Chiểu và không liên lạc với Hùng.

Đến ngày 18.8, trên mạng internet có bài báo từ Thời báo Làng Nghề Việt về sai phạm của bà Hải nhưng cơ quan chức năng không xử lý. Sau đó, Hùng liên tục gọi điện, dọa sẽ đăng báo tiếp, ép bà Hải phải đưa tiền.

Ngày 12.9, Hùng gặp bà Hải, ra giá bà Hải phải chung 20 triệu đồng.

Ngày 14.9 tại số 7, đường  Nguyễn Hữu Thọ,  Hùng đã ép bà Hải viết giấy giao tiền theo tinh thần tự nguyện để hợp thức hóa việc nhận 20 triệu đồng thì bị Công an quận Liên Chiểu cùng Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Đà Nẵng bắt quả tang.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ tiền mặt, 2 điện thoại, giấy giao nhận tiền, xe máy cùng 1 thẻ phóng viên, 1 giấy giới thiệu phóng viên có đóng dấu Thời báo Làng Nghề Việt.

Trong đó, thẻ phóng viên cấp 22.1.2016, có giá trị đến 30.8.2017, giấy giới thiệu ghi gửi các đơn vị tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Nghệ An, có giá trị đến 5.10.2016.


Phóng viên Mạnh Hùng bị khởi tố, bắt tạm giam do hành vi cưỡng đoạt tài sản.