Trưa nay (6.1), Cơ quan CSĐT - Công an quận Bình Thạnh, TPHCM cho biết đã tạm giữ hình sự đối với Đoàn Mạnh Quang (SN 1989, ngụ huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Kẻ lừa đảo Đoàn Quang Mạnh còn được biết đến với cái tên Cusiu, tác giả của 2 cuốn truyện “chị ơi… anh yêu em” và “em gái của trời”, từng gây sốt trên cộng đồng mạng và giới văn chương trẻ trong vài năm trở lại đây.

Cơ quan CSĐT đã xác định có khoảng 50 người là nạn nhân của Quang. Các nạn nhân đã đến Cơ quan điều tra tố cáo “nhà văn” này lừa chiếm đoạt số tiền khoảng 1 tỉ đồng.

Theo các nạn nhân, họ biết Quang với tư cách là nhà văn trẻ tên Cusiu, có tiếng trên mạng Internet. Tuy nhiên, Quang còn có nhiều tên khác như: Phạm Tiêu Hà, Huỳnh Nguyễn Đăng Danh, Nguyễn Ngọc Cảnh và là thành viên của rất nhiều diễn đàn về văn chương, công nghệ khác

Quang lập ra các topic rao bán các sản phẩm như: Máy tính xách tay, máy ảnh cao cấp,  ĐTDĐ hiệu Iphone 5 với giá rẻ và giới thiệu rằng nhập ở nước ngoài về, hàng chính hãng, bảo hành một năm.

Qua mạng Internet, Quang tiếp xúc với những người có nhu cầu mua, yêu cầu họ phải chuyển tiền cọc - khoảng 30% giá trị món hàng - rồi Quang sẽ giao hàng tận nơi, khi đó sẽ thanh toán khoản tiền còn lại.

Tuy nhiên khi nhận tiền cọc thì Quang im lặng, không thực hiện đúng các cam kết. Đáng nói là số nạn nhân của Quang ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước.