Các đối tượng là Nguyễn Tuấn Minh (SN 1973, ở Thanh Xuân, HN) là Chủ tịch HĐQT của MB24, tuy nhiên hiện đối tượng này đang bỏ trốn; Ngô Văn Huy (SN 1973, ở Mỹ Đình 1, Từ Liêm, HN) là Tổng GĐ của MB24; Lê Văn Cường (SN 1975, ở Mỹ Đình 1) là phó GĐ phụ trách đào tạo và kinh doanh của MB24; Nguyễn Mạnh Hà (SN 1980, ở Mỹ Đình 1) là Trưởng phòng kỹ thuật của MB24.

CATP Hà Nội thông báo: Các bị hại trong vụ án có thể đến Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH (PC45), trụ sở tại Số 7 Thiền Quang, HN để trình báo.

Các đối tượng bị bắt để điều tra về hành vi sử dụng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản theo điều 226b Bộ LHS.

Trước đó, vào chiều tối ngày 1.8, cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh khám xét tại nơi ở và làm việc của 4 đối tượng trên. Ngày 31.7, Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50), Công an tỉnh Phú Thọ và Công an TP Hà Nội đã phối hợp khám xét khẩn cấp trụ sở chính của MB24 tại Lô 4 - C8 - khu Mỹ Đình 1 (Từ Liêm - Hà Nội), thu giữ một số máy tính, ổ cứng rời và nhiều USB.

Theo cơ quan CA, kết quả điều tra bước đầu cho thấy, trong hệ thống của MB24 có khoảng 120 nghìn người tham gia với khoảng 118 nghìn gian hàng. Trong số các chi nhánh của MB24 ở Hà Nội thì chi nhánh ở quận Thanh Xuân có số người tham gia đông nhất (khoảng 1300 người).

Kiểm tra trong toàn hệ thống thì có đến 95% số gian hàng không có bán hàng. Theo một cán bộ điều tra của CATP Hà Nội, số hội viên khi tham gia không phải để kinh doanh mà vào việc lôi kéo người khác tham gia đóng tiền để hưởng % hoa hồng.

Mặt khác, CQĐT xác định, MB 24 không được cấp phép kinh doanh gian hàng điện tử; thực chất là kinh doanh đa cấp. Theo điều tra ban đầu, số tiền 5,2 triệu đồng của người tham gia mua một gian hàng, thì 1,5 triệu đồng sẽ được trừ cho người trực tiếp giới thiệu, 1,7 triệu đồng trong số đó được khấu trừ cho những nhánh của hệ thống, còn 2 triệu đồng nằm ở đâu chưa được làm rõ.

Theo tính toán ban đầu, MB 24 đã bán thu về hơn 600 tỷ đồng; trừ khoản chi phí hoa hồng cho các hội viên theo mô hình nhị phân đa cấp ăn chia hoa hồng, Cty này còn nắm giữ hơn 200 tỷ đồng của những người tham gia đóng tiền. Vậy 200 tỷ đồng trên đã được sử dụng vào mục đích gì, hay nằm trong túi ai đang được cơ quan điều tra làm rõ.

Hiện nay do số lượng cấp trong sơ đồ hình cây này đã phình quá to, nên đã có dấu hiệu các nhân vật đứng đầu hệ thống rút tiền thật sau đó bơm điểm ảo vào thay thế (mỗi điểm tương đương 10.000 đồng). Các hội viên vào tài khoản thấy trong hệ thống vẫn đủ điểm, nhưng khi nhóm đứng đầu hệ thống rút hết tiền bỏ trốn thì “cây” chết, bởi lúc đó số điểm ảo các hội viên đang sở hữu trong tài khoản của mình sẽ thành vô nghĩa.

Hiện vụ án đang được điều tra, làm rõ.