Sa lưới pháp luật

Các đối tượng trên bị bắt khẩn cấp nhằm phục vụ điều tra hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng Internet hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản - tội danh được quy định tại Điều 226b Bộ luật Hình sự. Theo CQĐT thì ngay từ tháng 9.2011, qua công tác trinh sát, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao (C50) Bộ Công an đã phát hiện dấu hiệu nghi vấn xung quanh hoạt động mua bán trực tuyến của Cty này. Ngay lập tức, C50 đã xác lập chuyên án để đấu tranh. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực hoạt động mới, các đối tượng trên lại triệt để lợi dụng vào sơ hở của pháp luật, đặc biệt là quy định về hoạt động thương mại điện tử... còn hết sức lỏng lẻo. Vì vậy, sau khi xác lập đầy đủ chứng cứ, ngày 30.7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ mới quyết định khởi tố vụ án.

Ngay sau đó, ngày 31.7, các mũi trinh sát của C50 cùng Công an tỉnh Phú Thọ và Hà Nội đã đồng thời thực hiện lệnh khám xét tại 5 tòa nhà đặt trụ sở của Cty cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến tại C8, khu đô thị Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội, thu giữ 6 ổ cứng máy tính, 12 máy tính để bàn, 5 máy tính xách tay, 1 máy chủ, 1 điện thoại di động và 14 thùng tài liệu liên quan để làm rõ hành vi phạm tội.

Sau khi phân tích toàn bộ cơ sở dữ liệu thu được qua máy chủ website muaban24.vn, tối 31.7, CQĐT Công an TP.Hà Nội đã ra lệnh tạm giữ hành chính 5 cán bộ chóp bu của Cty này, gồm: Ngô Văn Huy - chủ tịch HĐQT; Lê Văn Cường - phó giám đốc; Nguyễn Mạnh Hà - trưởng phòng kỹ thuật; Nguyễn Tiến Long - nhân viên phòng kế toán, phụ trách đổi điểm; Hoàng Hải Đăng - giám đốc chi nhánh MB24 Nam Định.

Sau khi lấy lời khai các đối tượng này, tối 1.8, CQĐT đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của 4 đối tượng là Nguyễn Tuấn Minh - giám đốc; Ngô Văn Huy - chủ tịch HĐQT; Lê Văn Cường - phó giám đốc và Nguyễn Mạnh Hà - trưởng phòng kỹ thuật. Sau đó, sáng qua, CQĐT đã ra lệnh bắt khẩn cấp 4 đối tượng này. Tuy nhiên, Nguyễn Tuấn Minh - người được coi là trùm sỏ, chủ mưu của đường dây này - đã bỏ trốn.

Một phiên họp của MB24 với các thành viên VIP.

Hơn 701 tỉ đồng đã được rót vào mạng ảo

Những thống kê mới nhất của cơ quan chức năng cho thấy, chỉ sau gần 1 năm hoạt động, muaban24 đã tăng trưởng chóng mặt với trên 50 chi nhánh tại 32 tỉnh, thành phố. Cty này đã bán 134.957 gian hàng ảo trên mạng Internet, thu khoảng 701.776.400.000 đồng. Hiện chưa có thống kê thực sự chính xác về số người tham gia, tuy nhiên theo một cán bộ trong ban chuyên án thì con số này không dưới 50.000 người. Trong số các chi nhánh của MB24 ở Hà Nội, thì chi nhánh ở quận Thanh Xuân có số người tham gia đông nhất (khoảng 1.300 người). Kiểm tra trong toàn hệ thống thì có đến 95% số gian hàng không có hàng bán. Theo một cán bộ điều tra của CA TP.Hà Nội, số hội viên khi tham gia không phải để kinh doanh, mà đi sâu vào việc lôi kéo người khác tham gia đóng tiền để hưởng phần trăm hoa hồng.

Mặt khác, CQĐT xác định, MB24 không được cấp phép kinh doanh gian hàng điện tử; thực chất là kinh doanh đa cấp. Theo điều tra ban đầu, số tiền 5,2 triệu đồng của người tham gia mua một gian hàng, thì 1,5 triệu đồng sẽ được trừ cho người trực tiếp giới thiệu, 320.000 đồng khấu trừ cho những nhánh nhị phân của hệ thống, số dư còn lại được chuyển về Cty.

Theo tính toán ban đầu, số tiền khổng lồ hơn 700 tỉ đồng được sử dụng vào mục đích gì, hay nằm trong túi ai đang được CQĐT làm rõ.

Sau khi báo Lao Động đăng tải loạt bài phản ánh hoạt động kinh doanh mờ ám của MB24, trước khi bị bắt vài ngày, ông Ngô Văn Huy - chủ tịch HĐQT - đã đến Báo Lao Động “giải trình”, đề nghị báo chia sẻ về hoạt động kinh doanh của Cty mình. Đến tận thời điểm đó, ông Huy vẫn một mực khẳng định Cty không kinh doanh theo kiểu đa cấp, không bán gian hàng ảo và không thu 5,2 triệu đồng của hội viên mà chỉ thu 240.000 đồng của các thành viên.  Ông Huy  khẳng định Cty ông hiện có tới 1.000 doanh nghiệp liên kết với trên 40.000 sản phẩm. Phương thức kinh doanh mà Cty đang áp dụng là phương thức mới… Tuy nhiên, cơ quan công an cho rằng: Hoạt động kinh doanh của muaban24 có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng.