Theo kết quả điều tra, vào sáng ngày 2.4, Công an phường Phước Bình (quận 9) nhận được tin báo của quần chúng về một đối tượng đang có hành vi mờ ám với anh N.V.Q (SN 1979) trong căn nhà của anh này trên đường số 4, phường Phước Bình. Phát hiện hành vi lừa đảo của đối tượng, công an lập tức mời về trụ sở để làm việc.

Tại đây, qua đấu tranh, đối tượng khai tên Trần Đức Thiên thừa nhận đang thực hiện hành vi lừa đảo anh Q để nhận tiền làm bằng giả. 

Tiếp tục làm rõ lời khai của Thiên và nạn nhân, công an xác định Thiên cùng hai đối tượng khác lập địa chỉ facebook rồi đăng tin nhận làm các loại bằng cấp, giấy phép lái xe giả. Để “con mồi” dễ cắn câu, chúng để lại số điện thoại, địa chỉ email để khách hàng liên lạc.

Khi có người đồng ý đặt hàng, chúng cho số tài khoản rồi yêu cầu chuyển tiền trước, hẹn vài tháng sau sẽ nhận được hàng. Tuy nhiên, trên thực tế thì Thiên và đồng bọn không có khả năng thực hiện công việc này. Nhận được tiền, chúng “đánh bài chuồn”, cắt hoàn toàn liên lạc. 

Với thủ đoạn như trên, Thiên khai nhận, bọn chúng đã lừa được chị B.T.T.C (SN 1993 ngụ huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) chuyển cho bọn chúng 16 triệu đồng qua tài khoản ngân hàng Sacombank.

Từ lời khai của Thiên, qua truy xét, công an quận 9 đã bắt được Nguyễn Thành Sơn - một trong hai đối tượng còn lại trong đường dây này. Ngoài phi vụ thực hiện cùng Thiên là lừa chị C, Sơn cũng lập một địa chỉ facebook khác, lấy tên là Huỳnh Duy đăng tin “nhận làm bằng lái xe 2 bánh” và để lại số điện thoại để khách liên lạc.

Chỉ trong 2 ngày 1 và 2.4, đã có hai người liên lạc nhờ Sơn làm giúp bằng lái xe 2 bánh. Sơn ra giá 1 triệu đồng/ 1 bằng rồi yêu cầu chuyển tiền. Sau khi nhận được 1,5 triệu đồng tiền ứng trước, Sơn tháo sim, cắt liên lạc với những “khách hàng” này.