Ông Phạm Thanh Bình

Lệnh khám xét nơi ở và làm việc của ông Phạm Thanh Bình được tiến hành đồng thời. Ba tổ công tác của Cơ quan An ninh điều tra thực hiện việc khám xét tại 3 điểm, trong đó hai nơi ở của ông Bình là số 10 phố Ngô Văn Sở, số 1601 toà nhà 17T6 khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính và nơi làm việc trụ sở Vinashin tại phố Ngọc Khánh, việc khám xét kéo dài đến khoảng 21 giờ mới hoàn tất. Ông Phạm Thanh Bình sinh năm 1953, tại Cà Mau; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Số 10 Ngô Văn Sở, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thông báo từ Cơ quan An ninh điều tra cho biết, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở và làm việc của ông Phạm Thanh Bình đều được VKSND Tối cao phê chuẩn, các bước của quá trình tố tụng được tiến hành theo đúng trình tự của pháp luật. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ mức độ sai phạm của ông Phạm Thanh Bình để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, như Lao Động đã đưa tin ngày 6.7, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã thông báo kết luận phiên họp thứ 32 nêu rõ: Kết quả kiểm tra cho thấy, ông Phạm Thanh Bình đã thiếu trách nhiệm trong việc huy động, quản lý, sử dụng tiền vốn nhà nước tại Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng khiến Vinashin bên bờ vực phá sản.

Khám xét nhà riêng ông Phạm Thanh Bình tại số 10 Ngô Văn Sở - Hà Nội tối 4.8

Trong những năm qua, tập đoàn đã báo cáo không trung thực với Chính phủ tình hình tài chính của doanh nghiệp; thành lập quá nhiều công ty con (gần 200) không đủ năng lực sản xuất kinh doanh; đầu tư dàn trải ra nhiều lĩnh vực ngoài ngành công nghiệp tàu thủy; đầu tư mua nhiều tàu biển cũ, gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước; vi phạm nghiêm trọng quy định của Nhà nước về lập, phê duyệt, đấu thầu các dự án; các khoản nợ rất lớn, mất khả năng thanh toán. Bộ máy quản lý vốn nhà nước tại nhiều đơn vị thuộc tập đoàn thiếu năng lực. Ông Phạm Thanh Bình còn bổ nhiệm con trai và em ruột làm đại diện phần vốn của Nhà nước, đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trái quy định của Đảng và Nhà nước.

Những sai phạm của đồng chí Phạm Thanh Bình trong huy động, quản lý, sử dụng tiền vốn của Nhà nước là do thiếu tinh thần trách nhiệm, cố ý làm trái và có biểu hiện vụ lợi cá nhân, gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, chính trị, xã hội; các khoản nợ rất lớn, mất khả năng thanh toán, đến nay, nợ quá hạn và đến hạn không có khả năng thanh toán lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng, hơn 5.000 lao động không có việc làm; các khoản nợ lương và bảo hiểm xã hội lên đến 234 tỉ đồng.

Khám xét nhà riêng ông Phạm Thanh Bình

Sau đó, ngày 12.7, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương lại tiếp tục có thông báo khẳng định: Những thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm của ông Phạm Thanh Bình nghiêm trọng đến mức phải có hình thức kỷ luật. Hiện nay, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang tiến hành xem xét hình thức kỷ luật theo quy trình. Do những khuyết điểm của đồng chí Phạm Thanh Bình và một số cá nhân của tập đoàn có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan điều tra xem xét xử lý theo quy định tại khoản 1, điều 32, Quyết định số 25-QĐ/TW - ngày 24.11.2006 của Bộ Chính trị nêu rõ: “Nếu đảng viên vi phạm đến mức phải xử lý bằng pháp luật thì chuyển cơ quan pháp luật xem xét”.

Đúng 22 ngày sau khi nhận hồ sơ từ Uỷ ban Kiểm tra, Cơ quan An ninh điều tra đã có quyết định khởi tố vụ án, bị can và bắt tạm giam nguyên Chủ tịch Vinashin Phạm Thanh Bình, mở đầu cho một chuyên án lớn được công luận và dư luận đặc biệt quan tâm.

Duy Thanh