Phiên tòa xét xử gồm 14 bị can và có 6 luật sư tham gia tranh tụng. Nhiều người có mặt tại phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nhân chứng.

Phòng xét xử chật, tòa đã bố trí hai loa phát thanh để người dân bên ngoài có thể theo dõi.

Trong 14 bị cáo được đưa ra xét xử lần này, không có bị cáo nào vắng mặt. Tuy nhiên, một số người có quyền lợi và nghĩa vụ vắng mặt tại phiên tòa.

Trước sự vắng mặt của những người tham gia tố tụng, chủ tọa Bùi Đức Hiệp hỏi các bị cáo có ý kiến gì về việc này không? Tất cả các bị cáo đều không có ý kiến.

Tuy nhiên khi được hỏi, người bào chữa cho bị cáo Bạch Văn Đông cho hay, nếu người có nghĩa vụ liên quan vắng mặt sẽ ảnh hưởng lớn đến phiên tòa xét xử. Luật sư bào chữa cho bị cáo Bạch Văn Đông đề nghị hoãn phiên tòa.

Các bị cáo được dẫn vào phiên tòa xét xử sáng nay. Ảnh Cao Nguyên

Đại diện Viện Kiểm sát (VKS) cho ý kiến về những người tham gia tố tụng, trong số những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt. Theo đại diện VKS, trong quá trình điều tra, những người này đã có lời khai nên việc vắng mặt sẽ không ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án.

Đại diện VKS cho rằng, đề nghị hoãn phiên tòa của luật sư bào chữa cho bị cáo Bạch Văn Đông là không cần thiết.

Theo cáo trạng, các cựu cán bộ xã Đồng Tâm đã có nhiều sai phạm trong khi cấp, bán đất trái thẩm quyền; giao đất không đúng đối tượng và tổ chức đầu thầu đất trái quy định; hợp thức hóa đất lấn chiếm; hợp thức hóa trái quy định hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Vai trò của các cựu cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai và Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Mỹ Đức là không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất dẫn đến việc ký nhận không có cơ sở.

Các bị cáo cũng có hành vi hưởng lợi trong hành vi sai phạm của mình. Chủ tọa phiên tòa đang kiểm tra căn cước các bị cáo.

Lao Động tiếp tục cập nhật thông tin phiên tòa xét xử tới bạn đọc.