Tối 17.11, Cơ quan CSĐT Công an TP.Vũng Tàu đã đọc quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Tiến Dũng (36 tuổi), Lê Thành Mỹ (34 tuổi, cùng là cán bộ đô thị TP.Vũng Tàu) Đinh Văn Quân (30 tuổi, thầu xây dựng trên địa bàn), để điều tra làm rõ về các hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.

Theo kết quả điều tra ban đầu, anh Nguyễn Văn Thành (39 tuổi, ngụ tại TP.Vũng Tàu) có một lô đất nông nghiệp tại hẻm 780 Bình Giã, phường 11  có nhu cầu xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, biết quy định không được  xây dựng nhà trên đất nông nghiệp nên anh Thành đã liên hệ với Quân là thầu xây dựng để lo lót xây nhà. Hai bên thỏa thuận, Quân xây nhà cho anh Thành tính cả tiền “làm luật” là 310 triệu đồng.

 Anh Thành đã đưa trước cho Quân số tiền 270 triệu đồng. Để có thể xây được nhà, Quân đã liên hệ với Mỹ là cán bộ đô thị của thành phố để  đặt vấn đề xây nhà trái phép. Mỹ ra giá 40 triệu đồng và trong quá trình xây dựng Mỹ đòi thêm 15 triệu đồng, tổng cộng tiền “làm luật” là 55 triệu đồng.

Sau đó, Mỹ đưa toàn bộ số tiền cho Dũng cán bộ đô thị TP.Vũng Tàu phụ trách phường 11 để lo cho Quân xây dựng. Dũng nhận tiền và cho Mỹ 5 triệu đồng tiền công môi giới.

Mặc dù không được sự đồng ý của cơ quan chức năng nhưng Quân vẫn tiến hành xây cất nhà cho anh Thành và hậu quả là công trình 2 lần bị cơ quan chức năng cưỡng chế. Biết không “lo lót” nổi việc xây nhà nên Dũng đã mang số tiền đã nhận đưa lại cho Quân để trả lại cho chủ nhà. Do nhiều lần liên lạc với Quân để lấy lại tiền nhưng không được nên chủ nhà đã làm đơn gửi cơ quan điều tra. Hiện vụ việc đang tiếp tục được mở rộng xác minh làm rõ.