Cơ quan điều tra- Công an TPHCM ngày 16.10 cho biết, vừa khởi tố 13 bị can trong băng nhóm cướp giật tài sản do Lê Đoàn Hậu (tự "cọp", 26 tuổi, ngụ quận 10, TPHCM) cầm đầu.

Vào thời điểm đầu năm 2012, nhiều vụ cướp giật rộ lên tại các quận nội thành TPHCM với diễn biến táo tợn. Trước tình hình đó, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an TPHCM đã xác lập chuyên án giao cho Đội hình sự đặc nhiệm (Đội 3) triệt phá.

Sau thời gian theo dõi, đeo bám, các trinh sát của Đội 3 bắt quả tang Lê Tâm Khải Huy (tự Tí điệu) đang điều khiển “xế độ” giật dây chuyền của một phụ nữ trên đường Lý Thái Tổ, quận 10. Tiếp tục truy xét ngay trong đêm, các trinh sát bắt giữ thêm hai đồng bọn của Huy là Ngô Văn Vinh và Phan Phúc Thịnh (cùng ngụ phường 1, quận 10).

Từ lời khai của 3 kẻ “ăn bay” vừa sa lưới, một tổ trinh sát kết hợp công an địa phương ập vào kiểm tra hành chính khách sạn Tân Thành Lộc (quận 10) và khách sạn Kim Thanh (quận 3). Tại đây, có Hậu “cọp” cùng 14 đàn em (trong đó có 6 nữ) đang ẩn náu để chờ đồng bọn mang “chiến lợi phẩm” về tiêu thụ. Cùng lúc, công an phát hiện một nhóm người khác đang thuê phòng bên cạnh để sử dụng chất ma túy và đánh bạc. Nghi vấn nhóm này có liên quan đến Hậu nên công an mời hết về trụ sở để sàng lọc.

Tính đến cuối tháng 5.2012, kết thúc chuyên án, Hậu cùng đồng bọn đã thực hiện hơn 50 vụ cướp tại các quận 1, 5, 6, 10, 11, trong đó có nhiều vụ mà nạn nhân là khách nước ngoài.

Đại úy Trần Thanh Bình - Đội phó Đội hình sự đặc nhiệm PC45 - cho biết, nhóm của Hậu gồm những thanh thiếu niên còn trẻ, tuổi từ 14 đến 27, thuộc diện gia đình khá giả nhưng sớm đua đòi, ăn chơi lêu lổng. Cả nhóm rủ nhau bỏ nhà để thuê khách sạn ở bầy đàn. Nhóm của Hậu sử dụng ''xế độ'' xịn để đi cướp mỗi đêm với thủ đoạn rất bài bản như đi 2-3 người, chia thành nhóm, có phân công cản địa.

Tài sản cướp giật được, Hậu thường sai đàn em bán cho các tiệm vàng, riêng điện thoại di động thì chúng rao bán trên mạng. Sau khi bán “hàng”, chúng mang tiền về khách sạn mua ma túy đá sử dụng rồi rủ nhau đánh bạc hoặc kéo đi vũ trường…