Đối tượng Nguyễn Hàm Thắng tại cơ quan điều tra

Ngày 23.8, Báo Lao Động điện tử đăng bài "Nghệ An: Vì sao nghi phạm hiếp dâm được chuyển tội danh "dâm ô"?" phản ánh vụ việc xảy ra giữa em T (16 tuổi) và đối tượng Nguyễn Hàm Thắng (21 tuổi, trú huyện Đô Lương) trên cánh đồng. Sau khi sự việc xảy ra, đối tượng Nguyễn Hàm Thắng đã đến nhà em T ký vào giấy tờ và viết giấy thừa nhận hành vi "hiếp dâm" đối với T.

Tuy nhiên, sau đó, cơ quan điều tra Công an huyện Đô Lương lại khẳng định đối tượng Thắng có hành vi "dâm ô" đối với em T, với khung hình phạt nhẹ hơn nhiều lần. Một số thông tin trên mạng còn cho rằng em T ban đầu còn đồng tình với hành vi dâm ô của Thắng. Do đó, gia đình bức xúc viết đơn tố cáo lên Công an tỉnh Nghệ An và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đô Lương. 

Sau đó, Công an huyện Đô Lương tiếp tục lấy lời khai đối với em T. Gia đình cho biết, trước sau em T vẫn giữ nguyên nội dung bị Thắng hiếp dâm. Tuy nhiên, gia đình được Viện Kiểm sát nhân dân huyện thông báo, tội danh truy tố đối với Thắng không thay đổi.

Bản tường trình sự việc của Nguyễn Hàm Thắng, thừa nhận "cưỡng ép" và có "hành vi thú tính" đối với em T.

Vừa qua, trao đổi với PV, thượng tá Thái Khắc Thống - Trưởng Công an huyện Đô Lương - cho biết, do tính chất phức tạp của vụ án, công an huyện đã tham khảo, xin ý kiến tư vấn của phòng chuyên môn công an tỉnh.

PV trao đổi, vì sao sau khi vụ việc xảy ra, đối tượng đã có văn bản thừa nhận hành vi hiếp dâm, sau đó lại được cơ quan điều tra chuyển thành "dâm ô", ông Thái Khắc Thống trả lời: "Kết luận điều tra phụ thuộc hồ sơ vụ án. Còn nếu để xảy ra oan sai, cơ quan điều tra chịu trách nhiệm. Nếu sau này xét xử, giả sử gia đình bị hại không chấp nhận, kháng cáo, rồi hồ sơ vụ án bị trả lại... , chúng tôi phải có trách nhiệm".

PV trao đổi về việc gia đình bị hại phản ánh điều tra viên có biểu hiện làm sai lệch hồ sơ vụ án, ông Thái Khắc Thống cho rằng, vấn đề cần xác minh rõ, vì đó mới là thông tin từ một phía.

Thượng tá Thái Khắc Thống cho biết, quan điểm chỉ đạo về vụ việc là nghiêm túc. Đối với đối tượng, mặc dù có một số yếu tố có thể bảo lãnh tại ngoại, nhưng công an huyện vẫn quyết định tạm giam.