Hôm nay (18.5), ông Hồ Minh Nhật trình bày, năm 2012 ông có ký hợp đồng thuê căn nhà số 5 Hồ Biểu Chánh, quận Phú Nhuận với thời hạn 10 năm. Đồng thời, theo hợp đồng thuê nhà, nếu bên cho thuê bán căn nhà thì ông Nhật được quyền ưu tiên mua. “Trong quá trình thuê nhà, tôi luôn thực hiện đúng quy định của hợp đồng thuê nhà”, ông Nhật nêu. Do quá trình thi hành án, bà Lan - vợ ông Kiên - buộc phải chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn. Cực chẳng đã, ông Hồ Minh Nhật buộc phải khởi kiện bên cho thuê ra tòa, vụ việc đã được TAND quận Phú Nhuận thụ lý giải quyết.

Sau khi kiện ra tòa, ông Nhật đã đề nghị Chi cục Thi hành án Q.10 xem xét hoãn thi hành án, để ông thực hiện đúng hợp đồng thuê nhà. Tuy nhiên, Chi cục Thi hành án Q.10 cho rằng, ông Nhật không liên quan gì đến nhà đất nói trên. Việc ông Nhật khởi kiện tranh chấp hợp đồng thuê nhà với bà Đặng Ngọc Lan không phải là căn cứ pháp luật để hoãn, tạm dừng việc thi hành án.

Ông Nhật cho rằng: “Hợp đồng thuê nhà vẫn còn hiệu lực, thực tế ông đang quản lý và sử dụng nhà. Việc Chi cục Thi hành án Q.10 không ghi nhận người thuê nhà hợp pháp là người có quyền, lợi ích liên quan là không đúng”. Tôi đã khởi kiện bên cho thuê tại toà để giải quyết tranh chấp quyền sử dụng nhà ở và thực hiện quyền ưu tiên mua nhà thuê. Vụ án đã được tòa thụ lý giải quyết. Đây là tranh chấp về quyền sử dụng và quyền sở hữu nhà ở”. Theo luật sư phân tích, quy định tại Luật THA dân sự thì THA phải ra quyết định hoãn THA khi tài sản để THA có tranh chấp, đã được Tòa án thụ lý để giải quyết.

Theo đơn trình bày của người thuê nhà, Chi cục Thi hành án Q.10 chưa bao giờ báo cho ông Nhật biết về việc kê biên, xử lý căn nhà. Khi cưỡng chế giao nhà, Chi cục Thi hành án Q.10 cũng không thông báo cho ông Nhật biết, không ghi nhận ý kiến của ông Nhật vào biên bản cưỡng chế, không tạo điều kiện để ông Hồ Minh Nhật bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Cho đến nay, các khiếu nại của ông Nhật vẫn chưa được cơ quan THA trả lời, khiến ông Nhật bức xúc.