Cáo trạng dài 16 trang quy kết những người kể trên đã lập quỹ trái phép 10.135.277.366 đồng, trong đó đã sử dụng 10.048.209.284 đồng, gây thiệt hại hơn 5,52 tỉ đồng.

Bà Trần Ngọc Sương với cáo trạng nhận sáng 11/8. Ảnh: Sáu Nghệ

Sau khi nhận cáo trạng, bà Trần Ngọc Sương đã ghi ý kiến không đồng ý và bác bỏ bản cáo trạng do Viện KSND huyện Cờ Đỏ ban hành. Bà Sương cho rằng, sau khi có quyết định giám đốc thẩm hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại. Cơ quan điều tra Công an TP.Cần Thơ đã có kết luận điều tra chuyển sang Viện KSND TP.Cần Thơ, nhưng nay tại sao Viện KSND huyện Cờ Đỏ lại ban hành cáo trạng? Bà Sương cũng cho rằng bản cáo trạng của Viện KSND huyện Cờ Đỏ ký ngày 28.7 và tống đạt ngày 11.8 đã vi phạm thời hạn tố tụng, vì kết luận điều tra của Công an TP.Cần Thơ chuyển sang Viện KSND TP.Cần Thơ ngày 21.2, đến nay đã hơn 5 tháng, là vi phạm luật tố tụng. Bà Sương còn cho rằng, Viện KSND huyện Cờ Đỏ đã đánh giá sai lệch toàn bộ bản chất sự việc, truy tố bà là không có căn cứ pháp luật.

Bà Sương và các luật sư của bà yêu cầu cơ quan điều tra giám định tài chính, nhưng đã không được thực hiện. Bản án giám đốc thẩm chưa được cơ quan điều tra và Viện KSND thực hiện nghiêm túc, nay lại quy kết bà là không đúng. Trong biên bản giao nhận cáo trạng, bà Trần Ngọc Sương viết, sẽ tiếp tục khiếu nại lên cấp trên và yêu cầu chuyển hồ sơ về Viện KSND TP.Cần Thơ để viết cáo trạng mới hợp lệ.

Luật sư Nguyễn Trường Thành - Trưởng văn phòng luật sư Vạn Lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Trần Ngọc Sương - cho rằng: Nếu cơ quan điều tra chưa thực hiện giám định tài chính theo bản án giám đốc thẩm là chưa đúng pháp luật. Nguồn tiền mà cơ quan điều tra quy kết cho bà Trần Ngọc Sương cũng không đúng nên việc quy kết tội đối với bà Sương là thiếu căn cứ.   

Lê Quốc Khánh