Theo đó, vào khoảng 13h chiều 26.11, chiếc xe Fortuner biển kiểm soát 22C-0387 đang chạy từ huyện Chiêm Hóa về TP.Tuyên Quang, qua địa phận xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên thì bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe. Quá trình kiểm tra, trên xe có 43 khúc gỗ dạng thớt, nghi là gỗ nghiến nhóm 2A được cất dấu khá sơ sài.

Qua xác minh, chiếc xe Fortuner nói trên là của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Lâm Bình, do Phạm Văn Tuyên (SN 1984, trú tại tổ 10 thị trấn Na Hang) là lái xe của Viện Kiểm sát Lâm Bình điều khiển.

Do tài xế không thể xuất trình được giấy tờ và nguồn gốc hợp pháp của số gỗ, nên tổ liên ngành đã lập biên bản tạm giữ phương tiện và tang vật đưa về Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang để giải quyết theo đúng trình tự pháp luật.

Trao đổi với PV về sự việc này, một lãnh đạo huyện Lâm Bình cho hay: "Tôi cũng đã nghe anh em báo cáo, là xe của Viện Kiểm sát đóng trên địa bàn huyện Lâm Bình. Hiện tại bên chi cục Kiểm lâm tỉnh họ đang tạm giữ xe và toàn bộ tang vật để xác minh làm rõ".

Gỗ nghiến lậu trên xe biển xanh

Trước đó không lâu, vào khoảng 12h40' phút ngày 1.9, tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 6 thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67 Công an thành phố Hà Nội) cũng phát hiện trường hợp một xe ô tô biển xanh của tỉnh Tuyên Quang chở theo số lượng lớn gỗ không có nguồn gốc.

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, bên trong chiếc xe đeo biển 22C–0250 có 50 súc gỗ nghiến hình tròn (đường kính 55 cm, dày từ 20 - 30 cm), cùng một bộ biển số màu xanh khác. Sau đó, tài xế chiếc xe được làm rõ là Nguyễn Tấn Hiệu (30 tuổi, quê Tuyên Quang) còn chủ gỗ là Hà Nhật Long (25 tuổi, quê Tuyên Quang).

Về chiếc biển màu xanh gắn trên xe, chủ lô hàng cho biết, đã nhặt được bộ biển số kể trên tại khu vực huyện Na Hang, sau đó đem về nhà gắn vào xe để lưu thông trên đường.