Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định: Mặc dù đã nghỉ hưu, không có khả năng xin việc làm, nhưng lợi dụng sự tin tưởng bà Lạc đã nhận xin việc làm cho con cháu của ông Nguyễn Văn Điều, SN1963, trú tại thôn 2, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái và ông Đỗ Thanh Nhàn, SN 1956, trú tại tổ 11A, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái nên từ ngày 21/11/2008 đến 03/5/2011 bà Lạc đã lấy tổng cộng số tiền 140 triệu đồng của 2 người này, nhưng không xin được việc làm. 

Cụ thể: Ngày 22/11/2008, Đỗ Mai Lạc thỏa thuận và hứa với ông Điều sẽ xin cho Nguyễn Văn Tuấn, SN 1986, trú tại xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình (là cháu của ông Điều) vào làm việc tại phòng Công chứng số 1 – Sở Tư pháp tỉnh Yên Bái và 1 – 2 tháng sau sẽ được thi vào biên chế công chức nhà nước). Chi phí để xin việc, bà Lạc đòi 75 triệu đồng. Để tạo lòng tin bà Lạc đã viết giấy biên nhận đã nhận tiền, nếu không xin được việc sẽ chịu trách nhiệm và hoàn trả lại tiền. Sau đó,  bà Lạc đã đưa 47 triệu đồng và hồ sơ xin việc của Tuấn cho Lư Thị Hải, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội để nhờ Hải xin việc cho Tuấn, còn 3 triệu đồng bà Lạc đã chi tiêu hết. Đến thời hạn,  bà Lạc liên hệ với Hải để lấy quyết định đi làm cho Tuấn thì không thấy Hải hồi âm. Biết rằng mình bị lừa nên bà Lạc đã tiếp tục 2 lần viết giấy hứa hẹn đối với ông Điều. Nhưng đến ngày 16/4/2011, ông Điều đã tố cáo hành vi lừa dối chiếm đoạt tài sản của bà Đỗ Mai Lạc.

Cũng với chiêu bài như trên, ngày 2/1/2009, Đỗ Mai Lạc đã nhận 75 triệu đồng của ông Đỗ Thanh Nhàn, SN1956, trú tại tổ 11A, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái để xin việc cho Đỗ Thị Lan ( là con gái ông Nhàn) vào làm việc trong ngành đường sắt tại Yên Bái. Sau khi cầm tiền, bà Lạc đã liên lạc và nhờ Chu Thị Kim Ký , SN 1955, là nhân viên soát vé ở ga Việt Trì xin việc cho Lan nhưng không được. Đến tháng 9/2009, bà Lạc chỉ  hoàn trả được cho ông Nhàn được 60 triệu đồng.

Qua quá trình công an thành phố Yên Bái điều tra vụ việc bà Đỗ Mai Lạc đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, đồng thời trả lại 13 triệu đồng cho ông Điều và 15 triệu đồng cho ông Nhàn.

HĐXX tòa án nhân dân thành phố Yên Bái đã tuyên án Đỗ Thị Mai Lạc nhận mức án 2 năm 6 tháng tù treo.

Ngọc Diệp – Nguyên Bích