Ngày 16.10, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên xét xử bị cáo Phạm Vũ Hưng (tức Hưng “Kền”, SN 1973, trú tại quận Ba Đình, TP.Hà Nội) về 2 tội "Giết người" và "Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy".
Theo cáo trạng, Vào hồi 0h5 ngày 29.6.2007, Hưng cùng với Phạm Xuân Hải (tức Hải “Gù”, SN 1977, trú tại quận Tây Hồ, TP.Hà Nội), Nguyễn Mạnh Cường, Nguyễn Thế Vinh, Bùi Khắc Chính và một số bạn của Hải (không rõ tên tuổi, địa chỉ) rủ nhau uống rượu tại dốc Tân Ấp (quận Ba Đình, Hà Nội).

Đối tượng Phạm Vũ Hưng.

Trong khi uống rượu, Hưng có cầm chén rượu qua chạm cốc với Nguyễn Mạnh Cường nhưng bị người này từ chối cụng ly. Sau đó, Hưng và Cường có lời qua tiếng lại dẫn tới cãi nhau.

Đến khoảng 1h cùng ngày, Hưng, Hải và một số thanh niên đi xe máy về trước. Trên đường đi, Hưng kể lại cho Hải nghe về mâu thuẫn vừa nãy với Cường. Nghe chuyện, Hải rủ Hưng quay lại đánh Cường. Hưng đồng ý và về nhà lấy 2 con dao. Sau đó, nhóm Hưng quay lại quán rượu lúc trước ngồi để tìm Cường.

Khi nhóm Hưng quay lại quán, Cường vẫn ngồi ở quán với Vinh, Chính. Thấy Hưng và Hải cầm dao quay lại, Cường bỏ chạy. Hưng và Hải cầm dao, xuống xe máy đuổi theo Cường đến trước cửa nhà số 4 phố Tân Ấp. Tại đây, Cường bị ngã, Hưng và Hải cùng xông đến chém nhiều nhát vào người Cường rồi bỏ chạy.

Trên đường bỏ trốn, Hải và Hưng đã vứt dao vào thùng rác ở ven đường để phi tang. Cường được bạn bè đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong do mất máu cấp và suy hô hấp. Sau khi gây án xong, Hưng đã bỏ trốn sang Quảng Tây (Trung Quốc) sinh sống và bị cơ quan Công an phát lệnh truy nã.

Hơn 5 năm sau khi gây án và bị truy nã, ngày 12.12.2012, Hưng về Việt Nam mang theo 8 ống nhựa đựng chất ma tuý tổng hợp để sử dụng. Khi Hưng khai mua của một người Trung Quốc để sử dụng. Sau đó, Hưng liên lạc với đồng bọn để chuẩn bị sử dụng ma túy tổng hợp thì bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy Bộ Công an bắt quả tang. Mở rộng điều tra, cơ quan CA xác định Hưng là đối tượng bị truy nã, lẩn trốn khỏi Việt Nam nhièu năm.

Tại phiên toà, HĐXX đã tuyên án Hưng chung thân về 2 tội "Giết người" và "Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy".