Bạn đọc chỉ mặt hơn 20 sàn chui

Trong ghi chép “Không đơn độc trong cuộc chiến chống MB24” (báo Lao Động ngày 2.8.2012) ghi nhận bạn đọc đã đồng hành cùng nhà báo trong cuộc “vạch mặt, chỉ tên” những thủ đoạn lừa đảo của các Cty bán hàng đa cấp, cung cấp những số điện thoại và “địa chỉ” quý giá để chúng tôi tác nghiệp.

“Hậu” MB24 là sẽ còn bao nhiêu “Muaban24” nữa đang kéo người dân vào cuộc để chiếm đoạt tiền bạc? Vấn đề nóng được dư luận xã hội rất quan tâm là vì sao các cơ quan quản lý chưa “điểm mặt chỉ tên” các “sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT)” chui, mang tính lừa đảo như MB24 còn lởn vởn trên thị trường?

Ngày 7.8, Báo Lao Động  đăng bài “Công ty lừa-bao giờ điểm mặt, chỉ tên?”. Một lần nữa, bạn đọc tiếp tục đồng hành cùng nhà báo, tòa soạn đã nhận được tên Cty và một loạt địa chỉ các sàn giao dịch TMĐT đã và đang hoạt động trái pháp luật trong thời gian qua. Được biết, một số Cty có hoạt động như MB24 đã nằm trong “tầm ngắm” của CA.

Trong danh sách này ngoài những cái tên đã được nhắc tới trên báo Lao Động trong các bài viết vừa qua như http://gobay.vn (sàn thương mại điện tử Gobay, 144C Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM); http://retot.vn (Cty TNHH đào tạo TMĐT Thăng Long, số 3 ngõ 10, đường Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), thì còn có những cái tên khác: http://emt.vn; http://emt.com.vn (Cty CP đầu tư Tâm Mặt Trời, TPHCM); www.SanKinhDoanh.com.vn;  http://thuongmaiso.com.vn (Cty CP TMĐT TâmViệt); http://vinaworld.vn (Cty CP xúc tiến thương mại Đại Dương Xanh,TPHCM); http://www.ecom-vina.com.vn; http://www.ecom-vina.vn (Cty CP TMĐT Phú Hòa, Hà Nội); http://www.datmuanhanh.com (Cty CP TMDV Đặt Mua Nhanh)...

Tất nhiên những sàn giao dịch TMĐT này đều không nằm trong danh sách 35 sàn giao dịch TMĐT đăng trên website của Cục TMĐT và CNTT.

Một người mở nhiều sàn để lừa

Theo phản ánh của bạn đọc, những đối tượng mở các sàn giao dịch TMĐT chui để kinh doanh gian hàng ảo đa cấp vốn dĩ đều xuất thân từ dân bán hàng đa cấp, mà một trong những Cty được xem như “cái nôi” chính là Cty Thiên Ngọc Minh Uy tại TPHCM. Từ Cty này đi ra, những đối tượng này dùng phương thức bán hàng đa cấp áp dụng cho các website bán gian hàng ảo đội lốt sàn giao dịch TMĐT. Nhóm đối tượng là lãnh đạo MB24 cũng “ly khai” từ đây để xây dựng Cty tại Hà Nội, sau đó lớn mạnh và lan tỏa khắp cả nước chỉ trong hơn một năm qua. Nhóm ở lại, một số người đứng ra lập sàn http://emt.vn; http://emt.com.vn thuộc Cty CP đầu tư Tâm Mặt Trời.

Đứng đằng sau chỉ đạo và vận hành các Cty và website bán gian hàng ảo trực tuyến này đều là các đối tượng kinh doanh bán hàng đa cấp, chứ thực ra không có chuyên môn gì về TMĐT hay các công nghệ, giải pháp hỗ trợ cho TMĐT, vì thế họ chỉ dựa vào phương thức chiêu dụ thành viên thành mạng lưới và bán gian hàng ảo để thu lợi.

Một trong những cái tên quen thuộc là L.Đ, tại TPHCM, đã lập ra hàng loạt Cty và sàn giao dịch TMĐT, cụ thể: http://binhongiathitruong.vn (Cty Bình ổn giá thị trường); http://vinaworld.vn (Cty CP xúc tiến thương mại Đại Dương Xanh); http://newsun.com.vn; http://newsun.vn (Cty Mặt Trời Mới-Newsun); http://gobay.vn (Cty TMĐT Gobay).

Trong đó, Gobay.vn đã bị người dân tại Đắc Lắc tố lừa đảo (báo Lao Động đã có bài phản ánh). Ngoài ra còn một số cái tên khác đứng đằng sau một số sàn, như Tr.T.Th với http://emt.vn và http://emt.com.vn; Đ.H với “sàn” http://www.datmuanhanh.com.

Danh sách các sàn giao dịch TMĐT chui bán hàng đa cấp: emt.vn; SanKinhDoanh.com.vn; thuongmaiso.com.vn; binhongiathitruong.vn; vinaworld.vn; ecom-vina.vn; gobay.vn;  vipdhp.com.vn; datmuanhanh.com; retot.vn; trogia.vn; vicongdongviet.vn; viisca.com.vn; congdongtoanthang.com.vn  (đã đóng); thuthach24.vn; tapdoangbs.vn  (đã đóng); usdiamondholiday.com; bonvoyage1000.com; vsim.vn; taythanh.vn; duongquangtu.com; bogia.vn; lgnweeks.com.

39 web chưa được Bộ Công Thương cấp phép mở sàn GDTMĐT nhưng vẫn hoạt động: Vicongdongviet.vn; emt.com.vn; viisca.com.vn; gobay.vn; congdongtoanthang.com.vn; tigia.net; newsun.com.vn; anphattravel.vn; thuthach24.vn; tapdoangbs.vn; usdiamondholiday.com; bonvoyage1000.com; visim.vn; taythanh.vn/giaodichtructuyen.com; duong quangtu.vn; quare.vn; bogia.vn; lgnweeks.com; thienngocminhuy.info; thoitranghungthinh.tk; saneps.com; swl.com; muahangvietnam.vn; vnec.vn; thoitrang247.net vietpage.com.vn; lusd.vn; vinawin.com.vn; dautuvangbac.com; baby24.vn; sop360.vn; tienphatvtp.com; congdongluat.com.vn; sieuthilienket.vn; swcmanhcongdong.vn.   (Nguồn: Bộ Công Thương)