Lộ liễu trò bịp bợm

Chuyện tìm mộ LS tại Đắc Lắc manh nha từ năm 2011, sau khi gia đình ông Dương Quyết Thắng (TGĐ Ngân hàng Chính sách xã hội VN - VBSP) nhờ “cậu Thủy” tìm được hài cốt bố ông là LS Dương Văn Mừng. Qua việc tìm hài cốt liệt sĩ (HCLS) Dương Văn Mừng, “cậu Thủy” nói khu vực thuộc xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo còn nhiều HCLS là đồng đội của LS Mừng. VBSP đã lập một kế hoạch quy tập rất chi tiết - như một chương trình tri ân LS và phát động toàn hệ thống tham gia.

Theo báo cáo của Sở LĐTBXH Đắc Lắc, “cậu Thủy” đã giúp VBSP quy tập 73 bộ HCLS (không kể LS Dương Văn Mừng) trong 2 đợt tại khu vực này. Trong đó, 3 HCLS được gia đình đưa về quê, số còn lại được an táng tại NTLS tỉnh Đắc Lắc. Tuy nhiên, lật lại hồ sơ và gặp gỡ các nhân chứng, PV Lao Động đã phát hiện đây là vụ lừa đảo có quy mô lớn nhất trong các phi vụ do “cậu Thủy” thực hiện.

Ông Nguyễn Quang Trường - GĐ Sở LĐTBXH Đắc Lắc - cho biết, theo yêu cầu của “cậu Thủy” và VBSP, các đợt quy tập đều diễn ra vào dịp lễ, tết. Do vậy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể rất bận, thậm chí trúng ngày nghỉ không thể gửi giấy mời. Quá trình thực hiện, “cậu Thủy” cho áp vong chỉ điểm ban ngày, nhưng ấn định thời gian đào tìm vào ban đêm - từ 17h-23h hằng ngày.

Chủ công là... VBSP

Về việc tham mưu cho UBND tỉnh chấp thuận việc làm trên, ông Trường giải thích: “Hiện chưa có quy định tìm kiếm HCLS bằng tâm linh ngoại cảm, nhưng có cách nào tìm được cũng phải cố gắng làm, vì trách nhiệm với các LS. Mặt khác, ngân sách địa phương còn khó khăn, việc VBSP chịu toàn bộ kinh phí quy tập là rất đáng quý”. Nhưng cũng theo ông Trường, do nghi ngờ nên ông đã tham mưu cho UBND tỉnh cử công an, quân đội giám sát, tiếc là không thấy họ báo cáo gì.

Sau khi an táng 70 bộ HCLS, Sở LĐTBXH đề nghị Cục Người có công - Bộ LĐTBXH cho giám định ADN, song cục này có văn bản thông báo chưa thực hiện.

Trao đổi với PV Lao Động, đại tá Trịnh Văn Tâm - Chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đắc Lắc - cho biết: “Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ được giao rà phá bom mìn, hỗ trợ một số công việc cho đoàn quy tập nên không biết nhiều. Theo tôi, các cơ quan chức năng - trước hết là công an - phải vào cuộc ngay để làm rõ sự việc này”.