Gái mại dâm thu nhập 10 triệu đồng/tháng

Theo Cục phòng, chống tệ nạn xã hội, trong thời gian qua, tình hình tệ nạn mại dâm vẫn diễn ra phức tạp, tồn tại ở các tụ điểm mại dâm công cộng và trá hình trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Kể cả các đối tượng có thu nhập và nghề nghiệp ổn định. Hoạt động mại dâm có tổ chức với quy mô lớn, thu nhập cao ngày càng gia tăng, đặc biệt đối tượng có liên quan đến người mẫu, diễn viên, hoa hậu. Độ tuổi của người bán dâm trẻ hóa, có sự tham gia của cả học sinh, sinh viên. Mại dâm trẻ em, mua bán trẻ em vì mục đích thương mại tình dục chưa được ngăn chặn.

Mại dâm và quan hệ tình dục không an toàn đang trở thành một trong những nguyên nhân chính lây truyền HIV/AIDS. Mặt khác, hoạt động mại dâm hiện nay đa dạng từ người già đến trẻ em và đã xuất hiện tình trạng một số đối tượng mua dâm trẻ vị thành niên. Theo kết quả điều tra tại 3 TP là Hà Nội, TPHCM và Hải Phòng, hiện thu nhập bình quân của gái bán dâm đang ở mức khủng (khoảng 10 triệu đồng/người/tháng). Với mức thu nhập cao như vậy, nên việc bùng phát mại dâm với nhiều hình thức, gây khó khăn trong việc quản lý địa bàn và thanh - kiểm tra các hoạt động phòng ngừa tệ nạn xã hội.

Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Lê Thị Hà cho biết, 6 tháng đầu năm đã thanh - kiểm tra hơn 26.000 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ lợi dụng để hoạt động mại dâm, phát hiện hơn 8.000 cơ sở vi phạm.

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mại dâm, theo báo cáo của 60/63 tỉnh, thành phố, lực lượng công an các cấp đã đấu tranh triệt phá 528 vụ hoạt động mại dâm, bắt giữ gần 1.900 đối tượng - cao hơn 49 vụ so với 6 tháng đầu năm 2011.

Xây dựng chỉ tiêu cho… vui

Hiện nay, rất nhiều loại hình hoạt động mại dâm mới như các nhóm đối tượng tự đứng ra thành lập và tự môi giới và bán dâm, ngoài ra còn xuất hiện tình trạng mại dâm người già và người đồng giới. Trong rất nhiều vụ án được khám phá gần đây, đã phát hiện tình trạng trẻ em tự bán dâm và đã có việc hình thành những đường dây mua bán dâm trẻ vị thành niên. Theo Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, tính đến 30.6.2012, cả nước có 58/63 tỉnh, TP đăng ký chỉ tiêu xây dựng phường, xã lành mạnh, có đến 3.015 xã không có tệ nạn mại dâm. Nhiều địa phương đăng ký vượt chỉ tiêu như: Sơn La, Thái Nguyên (12%), Quảng Nam, Quảng Ngãi, Tây Ninh (14%)... Đặc biệt như Lạng Sơn được coi là địa bàn nóng về các tệ nạn xã hội đã đăng ký xây dựng chỉ tiêu 100% xã, phường không có tệ nạn mại dâm.

Theo bà Hà, để làm tốt công tác phòng, chống mại dâm, ngoài việc tuyên truyền, giáo dục, các cấp chính quyền cần đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh có tính chất nhạy cảm như massage, gội đầu tẩm quất thư dãn trá hình. Một điều đáng nói là công tác giáo dục, chữa trị, dạy nghề cũng cần được quan tâm, vì phần lớn các đối tượng mại dâm rất khó hòa đồng vì sự kỳ thị và e ngại, nên rất khó tìm được việc làm mới và nguy cơ trở lại nghề cũ cao.