Nạn nhân là anh Phạm Văn Nam (SN 1965) - người thôn Tiên Xa - cùng xã với 2 đối tượng.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hải Phòng, Bùi Đức Hùng là bác, còn Bùi Quý Khoản là cháu. Ngày 5.1.2012, Hùng đi dự đám cưới đứa cháu. Đến 21 giờ cùng ngày, Hùng mượn xe máy của Khoản đi về nhà và khi quay trở lại trả xe thì bị lực lượng cảnh sát cơ động - CA Hải Phòng tuần tra trên đường 531 phát hiện, xử lý vì Hùng điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, không xuất trình được giấy tờ liên quan.

Xe máy bị giữ, Hùng bỏ đi được khoảng 100 mét thì gặp Khoản. Cả hai tìm đến chỗ tổ tuần tra để xin xe thì bắt gặp anh Hoàng Văn Nam đang đứng gần đó. Anh Nam có nói  “không đội mũ bảo hiểm công an bắt xe là đúng rồi, lập liên bản”. Sau khi xin được xe, lực lượng CSCĐ đi khỏi, do bực tức bị anh Nam nói vậy, Hùng và Khoản chửi bới, rồi cả hai lao vào đánh đập anh Nam, mặc cho nạn nhân van xin. Chỉ đến khi không thấy nạn nhân cử động, mình bê bết máu, cả hai ung dung bỏ đi nhưng không quên nói rằng “Ngày mai mày chuẩn bị 2 triệu đến gặp tao”.

Khi sự việc xảy ra, có nhiều người chứng kiến nhưng không ai dám vào can ngăn vì tất cả đều biết bác cháu tên Hùng là kẻ hay gây chuyện, đánh, chém người khác không run tay. Sau khi 2 kẻ máu lạnh bỏ đi, người dân và người nhà nạn nhân đã đưa anh Nam đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị Việt- Tiệp, nhưng do vết thương quá nặng, đến 7 giờ sáng ngày 6.1.2012 anh Nam đã chết.

Nhận được tin báo, ngay trong đêm xảy ra vụ việc, CA TP.Hải Phòng đã cử hàng trăm cán bộ, chiến sĩ để truy bắt 2 bác cháu đối tượng Hùng và Khoản - sau khi gây án đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Đến ngày 7.1, cả hai đã bị CA TP.Hải Phòng bắt giữ, phục vụ điều tra.

Tại bản kết luận giám định pháp y số 07/2012 - GĐPY ngày 10.1.2012 của Phòng Kỹ thuật hình sự - CA TP.Hải Phòng, anh Phạm Văn Nam bị tụ máu dưới vùng trán và cơ thái dương phải. Não phù và chảy máu hệ thống màng mềm. Chảy máu và tụ máu bán thùy não phải. Trong đó, thương tích vùng trán gây ra chảy máu trong hộp sọ đã gây nên cái chết của nạn nhân; thương tích có đặc điểm do vật cứng tác động. Ngoài ra, trên cơ thể nạn nhân còn rất nhiều vết thương tích khác.

Tại phiên tòa xét xử, đối tượng Bùi Đức Hùng đã không thành khẩn khai nhận, quanh co chối tội, nhưng với các chứng cứ không thể chối cãi mà HĐXX đưa ra, cuối cùng buộc tên Hùng phải cúi đầu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Sau phần nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Bùi Đức Hùng và Bùi Quý Khoản về tội giết người (có tính chất côn đồ) với mức án 20 năm tù giam/bị cáo; đồng thời buộc 2 bị cáo phải bồi thường số tiền mai táng phí cho nạn nhân, tiền tổn thất tinh thần cho thân nhân gia đình nạn nhân theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với thân nhân gia đình nạn nhân Nam, chị Nguyễn Thị Mái - vợ nạn nhân Nam - cho rằng chưa nhất trí với bản án mà HĐXX tuyên phạt đối với 2 bị cáo Hùng và Khoản và tiếp tục làm đơn kháng cáo, gửi tới Tòa án Nhân dân Tối cao.