Cụ thể, các bị can bị khởi tố có chức sắc ở Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), Ngân hàng Tiên Phong (TP Bank), Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (SacomBank).

Kết quả điều tra thể hiện, tháng 9.2013, VNCB đang trong giai đoạn tái cơ cấu, Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) đề nghị lãnh đạo BIDV giải quyết cho doanh nghiệp thân quen vay vốn kinh doanh vật liệu xây dựng.

Để được vay được 4.700 tỷ đồng từ BIDV, ông Danh lập khống các phương án vay vốn hợp đồng mua bán vật liệu đầu vào, đầu ra để nộp cho BIDV ở hội sở và chi nhánh trực tiếp cho vay. Theo tài liệu điều tra, ngoài việc sử dụng 6 lô đất tại sân vận động Chi Lăng, Đà Nẵng, ông Danh còn sử dụng hơn 3.000 tỷ đồng của VNCB gửi tại BIDV để bảo lãnh.

Cùng với đó, ông Danh còn thuê nhân viên, bảo vệ của Tập đoàn Thiên Thanh và họ hàng đứng tên người đại diện 12 công ty để lập hồ sơ vay vốn, nhưng đây là những công ty “ma”.

Khi đã có “bảo bối” là những công ty nói trên, 12 giám đốc đã đề nghị BIDV cho vay vốn với mục đích bổ sung vốn kinh doanh thu mua nguyên vật liệu xây dựng cho các dự án theo mô hình 4 gói nhà, số tiền từ 320 đến 460 tỷ đồng/công ty.

Cơ quan chức năng xác định, cuối năm 2013, BIDV chi nhánh Gia Định nhận được công văn của hội sở về việc chấp thuận chủ trương cho vay, Giám đốc Chi nhánh Gia Định giao cho phòng khách hàng 1 thực hiện tiếp nhận hồ sơ và làm thủ tục cho vay.

Với các sai phạm nghiêm trọng, ngày 31.7, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã khởi tố Trầm Bê cùng 24 bị can về hành vi cố ý làm trái. Cơ quan điều tra xác định, Trầm Bê cùng đồng phạm đã gây thiệt hại khoảng 6.600 tỷ đồng.

Riêng với Trầm Bê, cơ quan chức năng xác định, là người đã "mai mối" ông Phạm Công Danh tới Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Sacombank) để cho ông Danh vay cả ngàn tỷ đồng, với tài sản đảm bảo là tiền gửi của VNCB tại SacomBank.