Sau hơn một tuần nghị án, vào chiều nay (7.5), Toà Phúc thẩm TAND Tối cao sẽ tuyên án đối với Dương Chí Dũng và đồng phạm tại Vinalines. Diễn biến trong phiên phúc thẩm đã xuất hiện nhiều tình tiết mới.

Theo đó, hai bị cáo đầu vụ là Dương Chí Dũng và cựu Tổng GĐ Mai Văn Phúc đều một mực kêu oan về tội danh “tham ô tài sản”. Riêng bị cáo Mai Văn Phúc còn phản đối cả tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Các bị cáo và luật sư bào chữa đều đề nghị tòa tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ vụ án để điều tra lại.
Trong phiên xét xử, các luật sư của Dương Chí Dũng trình tòa một bản tuyên thệ thu thập được từ Singapore của ông Goh – GĐ công ty AP (đơn vị trung gian bán ụ nổi 83M của Nga cho Vinalines để khống giá thêm 6,7 triệu USD so với giá gốc món hàng nhằm chi “lại quả” 1,666 triệu USD cho thương vụ này).
Chiều nay sẽ tuyên án đối với Dương Chí Dũng và đồng phạm.

Nội dung bản tuyên thệ, ông Goh cho biết không liên lạc, nhờ vả gì với Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc trong suốt quá trình bán ụ nổi 83M. Ông này chỉ thừa nhận liên lạc với nguyên Phó Trưởng Ban QLDA nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam Trần Hải Sơn.

Số tiền 1,666 triệu USD ông Goh chuyển về công ty Phú Hà của em gái Sơn là theo chỉ định của công ty Global Success trong một “hợp đồng thỏa thuận ăn chia” lập từ tháng 7.2007 tại Nga. Mọi thủ tục, hợp đồng hợp tác kinh doanh “khống” với công ty Phú Hà để hợp thức hóa được số tiền 1,666 triệu USD là do Trần Hải Sơn chỉ đạo.

Những nội dung này trái ngược với các lời khai của Trần Hải Sơn về việc thực hiện chỉ đạo của các “sếp” Dũng, Phúc để mua bằng được ụ nổi 83M qua công ty AP và tiếp nhận tiền lại quả. Tình tiết này được đánh giá là có lợi cho 2 bị cáo đầu vụ là Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc.

Các luật sư cũng chỉ ra nhiều mâu thuẫn trong lời khai của Trần Hải Sơn và các nhân chứng khác là các em gái, em rể, em vợ của bị cáo này về việc giúp anh chuẩn bị và nhiều lần đưa khoản tiền chia 10 tỉ đồng cho mỗi “sếp” Dũng, Phúc. Chính vì những tình tiết mới trên mà HĐXX phúc thẩm đã không tuyên án như dự kiến vào chiều ngày 25.4 mà chuyển sang xét hỏi, tranh luận thêm.

Ngoài ra, cuối giờ làm việc sáng 28.4, HĐXX công bố một tập tài liệu vừa được hoàn thành dịch thuật, công chứng do phía Nga cung cấp về hoạt động mua bán ụ nổi 83M của Vinalines tại Nga. Tuy nhiên, với tài liệu này, đại diện cơ quan công tố vẫn đánh giá không làm thay đổi bản chất vụ án, không thể hiện mâu thuẫn với quan điểm báo cuộc tội trạng của các bị cáo.