Chảo Vằn Giang được coi là hiểu biết nhất nhà vì ít nhất Giang cũng đã học hết lớp 3, biết đọc, biết viết và giao tiếp bập bẹ được tiếng Kinh nên được uy tín thay mặt bố mẹ đưa em đi Hà Nội chữa bệnh. Chảo Mùi Mán là em út của Giang, nếu không phải đi Hà Nội chữa bệnh, năm nay Mán cũng đang học lớp 4.

 Anh em Chảo Mùi Mán đang chờ làm thủ tục nhập viện điều trị lần hai

Ôm khư khư quyển sổ chờ đến lượt làm thủ tục vào viện, Giang kể chuyện với tôi bằng giọng lơ lớ, đứt quãng: Từ khi Mán mắc bệnh, nhà có 3 con bò, mình phải bán đi 2 con rồi. Lợn cũng đã bán mấy con mới có tiền đưa em đi viện. Ở quê, cả nhà mình quanh năm chỉ trồng ngô và ăn ngô thôi, tháng đổi được gạo ăn ít lắm, có tháng còn không có ngô để ăn. Bố mẹ mình năm nay đều ngoài 50 tuổi, không được đi học, không biết nói tiếng Kinh nên mình thay bố mẹ đưa em đi viện.

Lần về Bệnh viện K3 Tân Triều điều trị ung thư này của Mán là lần thứ hai. Lần trước, Mán đã điều trị tại viện 3 tháng. Những đợt truyền hóa chất không chỉ khiến cô bé dân tộc Dao rụng hết tóc, mệt mỏi mà còn “ngốn” hết bò, lợn gà nuôi trong nhà. Đến đợt điều trị tiếp theo, bệnh viện không thấy Mán xuống nữa, điện thoại cho gia đình cũng không liên lạc được, các bác sĩ ở viện tưởng Mán bỏ điều trị. Nhưng Chảo Vằn Giang bảo, “có bệnh thì phải điều trị cho em nó chứ, chỉ tội nhà mình hết tiền rồi, vay mãi mới có tiền để đưa em đi viện tiếp đấy”.

Bạn đọc có thể chung tay chia sẻ khó khăn với cháu Chảo Mùi Mán - mã số UT29 - và tiếp sức cho cháu trong cuộc chiến với căn bệnh ung thư qua chương trình “Đồng hành cùng bệnh nhi ung thư” tại địa chỉ: Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động: 51 Hàng Bồ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04.39232748/0983.971.279; Email: tlvlaodong@gmail.com. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, STK: 102010000013374 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội.

Hoặc liên hệ với anh Chảo Vằn Giang: xóm Mù Chảng, xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. ĐT: 0919.395.971.