Phóng viên Báo Lao Động thuộc Văn phòng Bắc Trung Bộ - tác giả bài viết "Cám cảnh mẹ già xích chân nuôi nhốt con bị bệnh tâm thần" - vừa phối hợp với lãnh đạo LĐLĐ huyện Cẩm Xuyên, chính quyền xã Cẩm Duệ đã trực tiếp đến trao số tiền 14.269.000đ cho bà Hoàng Thị Thái (68 tuổi, trú thôn Tân Mỹ, xã Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh).

Bà Thái không chồng, sinh được hai người con, con trai đầu là Phan Thanh Dũng (43 tuổi) bị bệnh tâm thần nặng, nhiều lần anh Dũng đánh mẹ suýt chết nên bà Thái đã phải nhờ người xích chân, nuôi nhốt con trai trong một "cái chuồng" biệt lập bên nhà. Đến bữa ăn, người mẹ già chỉ dám đưa cơm qua cửa sổ cho con vì sợ con đánh. Vài tuần, thậm chí cả tháng, mới nhờ người tắm cho anh Dũng một lần. Không ít lần thấy con trần truồng, dính đầy phân chẳng khác nào một con vật bà Thái chỉ biết khóc. Hoàn cảnh tội nghiệp này được PV báo Lao Động & Đời Sống tiếp cận phản ánh đã gây xúc động và được nhiều tấm lòng thơm thảo góp tiền giúp đỡ gia đình thông qua Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động.

Đón nhận số tiền hơn 14 triệu đồng được trích từ Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động, bà Thái xúc động nói: "Tôi thật không ngờ lại được nhiều người giúp đỡ số tiền lớn như thế này.

Tôi vô cùng biết ơn các tấm lòng hảo tâm đã ủng hộ, biết ơn Báo LĐ&ĐS đã viết bài kêu gọi. Có tiền tôi sẽ mua thức ăn, mua thêm chăn ấm, quần áo cho con để chống đỡ với cái rét. Nguyện vọng của tôi là có trung tâm nuôi dưỡng người tâm thần tiếp nhận cháu nó về nuôi, chứ rồi đây tui chết thì không ai nuôi cháu nó cả".

Ông Hà Huy Kim - Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Duệ - có mặt tại buổi trao tiền hỗ trợ đã phát biểu cảm ơn Báo, cảm ơn Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động xâu nối, cảm ơn các nhà hảo tâm đã chia sẻ, giúp đỡ hoàn cảnh của bà Thái. "Có tiền là việc rất tốt rồi, thay mặt chính quyền địa phương, chúng tôi rất cảm ơn. Nhưng về lâu dài, chúng tôi đề nghị có trung tâm nuôi dưỡng người tâm thần tiếp nhận nuôi anh Dũng, chứ bà Thái cũng không sống mãi được. Với lại, thấy cảnh anh ấy bị xích chân nuôi nhốt như thế chúng tôi cũng đau lòng lắm", ông Kim trải lòng.

Báo LĐ&ĐS số 4/2016 ra ngày 28.1 - 3.2 có bài viết "Điều tra đối tượng đốt nhà, đập phá hàng loạt mồ mả của người thân" phản ánh hoàn cảnh của gia đình anh Phạm Thanh Sỹ (25 tuổi, trú thôn Na Trung, xã Cẩm Thạch, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) rất đáng thương. Gia đình có 3 anh em trai nhưng mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Đêm 18.1, anh trai của Sỹ là Phạm Thanh Dũng (33 tuổi) có biểu hiện bệnh tâm thần đã đốt ngôi nhà cấp 4 được làm theo diện hộ nghèo mà 3 anh em đang chung sống và đập phá nhiều mồ mả của người thân trong gia đình.

Sự việc khiến 3 anh em lâm vào tình cảnh "màn trời chiếu đất", nhất là phải đón Tết Nguyên đán Bính Thân trong tình cảnh không nhà, mọi vật dụng đều đã bị thiêu thành tro. Sau khi bài viết được đăng tải, anh Sỹ xúc động cho biết, gia đình được ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hỗ trợ cho 15 triệu đồng bằng cách chuyển tiền vào tài khoản của anh. Ngoài ra, vài người bạn (giấu tên) của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng hỗ trợ thêm 3 triệu đồng cho anh. Thêm nữa, bà con nhân dân thôn Na Trung cũng quyên góp được 8 triệu đồng giúp đỡ gia đình.

Clip: Anh Sỹ dọn đống đổ nát của ngôi nhà bị anh trai đốt cháy