Gia đình đã nghèo khó lại thêm cơ cực khi một thân cô Thịnh nuôi chồng bệnh tâm thần, con trai học cấp 3 và cháu nhỏ mới chập chững biết đi. Người chồng những lúc lên cơn, đánh đập vợ con đến chảy máu, bầm dập và đốt sách vở, đồ đạc trong gia đình. Nhìn cha như vậy, bị bạn bè bêu rếu, chị Mai Thu (mẹ ruột của cháu Mai) chán nản. Khi mang thai bé đến tháng thứ 4, bị gia đình nhà chồng chối bỏ đứa con bằng những lời cay nghiệt, Thu bỏ về tá túc nhà bố mẹ.

Khi bé Xuân Mai được hơn 1 tháng tuổi, mẹ bé ho nhiều, nôn ra máu. Đi khám, bác sĩ kết luận chị mắc bệnh lao phổi. Vừa bế con vừa mang khẩu trang, Mai Thu quyết định gửi con cho bà ngoại nuôi để đi làm ăn xa kiếm tiền chu cấp cho con. Được đôi ba hộp sữa gửi về, rồi mẹ bé cũng biệt tăm tích.

Với đồng lương hơn 3 triệu đồng của công nhân may phải trang trải cho cả gia đình, vừa lao động kiếm tiền, vừa chăm chồng bệnh tật, cô Thịnh tranh thủ gửi cháu nhỏ cho cụ nội trông nom. Tròn một tuổi, do sơ ý, cháu Mai bị ngã khỏi xe. Từ đó, cháu kêu đau khi mặc quần và không thể duỗi thẳng chân như bình thường. Gia đình chạy vạy cho cháu đi khám bệnh mới phát hiện cháu bị trật khớp háng. Một thân cô Thịnh bỏ công việc, gia đình để cùng cháu xuống Hà Nội chữa bệnh. Tháng 4.2015, cháu thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên.

Sau khi tháo băng bó, vết thương phẫu thuật vẫn bị hở, cháu ở nhà quấy sốt, người gầy sọp. Đi khám bệnh trở lại, bác sĩ phát hiện khớp xương của cháu vẫn bị trật và xuất hiện mủ trong xương. Trải qua lần phẫu thuật thứ 2, chân cháu phải nạo vét hết mủ, đầu sụn, có thể sau này đi lại chân thấp, chân cao không lành lặn như ban đầu. Trong lần thứ hai con gái cấp cứu, mẹ đẻ của bé chỉ xuất hiện duy nhất một lần và ký vào hồ sơ quyết định phẫu thuật rồi đi ngay. Thân hình gầy yếu, đôi mắt to, ngây thơ nhưng đượm buồn của bé làm ai ai cũng xót thương. “Cháu ngoan lắm, đau như vậy nhưng chỉ rên nhỏ, không quấy khóc. Tôi thương nhất những lúc cháu gọi bà bằng mẹ, “mẹ ơi”, “mẹ ơi” là lòng tôi quặn thắt”, cô Thịnh kể.

Đưa cháu đi viện về thì người chồng lại phát bệnh và nhập viện. Nhiều hôm đi làm tăng ca, tối mịt mới trở về nhà, cô Thịnh còn bị chồng đánh đập, dội nước vào giường. Bà ngậm đắng sang nhà hàng xóm ngủ nhờ. Cuộc sống gia đình cơ cực, cô Thịnh nghĩ ngợi nhiều nên bị bệnh về thần kinh. “Bệnh của tôi bác sĩ bảo có thể ra đi đột ngột. Nếu nằm chìm xuống, không ai lôi tôi dậy thì nguy hiểm lắm. Nằm ở viện này, tôi cũng nhờ vả mọi người. Lúc nào tôi nằm im ôm cháu, không thấy động tĩnh gì phải giúp tôi”, cô nói.

Mong ước lớn nhất của cô Thịnh bây giờ là cháu gái Xuân Mai được bình phục hoàn toàn, không bị những cơn đau đớn giày vò, còn bà sẽ đủ sức khỏe để làm lụng kiếm sống, nuôi con nuôi cháu trưởng thành và trang trải nợ nần của cả gia đình.

Bạn đọc có thể giúp đỡ cháu Xuân Mai - mã số LDS15070 - có kinh phí điều trị bệnh qua Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động, địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hà Nội. ĐT: 04.39232748/0983.971.279; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội; tham gia ủng hộ trực tuyến tại website: tamlongvang.laodong.com.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp với chị Ngô Thị Thịnh. ĐT: 0164.307.8077 tại Khu 6, Xóm Thượng, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh, Phú Thọ.