Gần một năm qua, tuy được bác ruột thương tình đưa về chăm sóc, nhưng ba chị em Vàng Thị Chá (11 tuổi), Vàng Thị Sáu (8 tuổi) và Vàng Thị Chở (6 tuổi) đã sớm phải quen với việc tự lo mọi việc.

Đưa chúng tôi đến thăm nhà bác ruột, nơi ba chị em Chá đang sống nhờ, thầy Lý Ngọc Khoa - Tổng Phụ trách đội Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Sà Phìn, xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang - không giấu nổi chạnh lòng: “Thiệt thòi hơn các bạn, thiếu thốn tình cảm gia đình, lúc đầu các em học hành chểnh mảng lắm, thậm chí có lúc các em định bỏ học, nhưng thầy cô trong trường đã hết lòng giúp đỡ, động viên nên các em vẫn tới lớp đầy đủ. May hơn nữa, bác các em là Vàng Mí Chơ - vốn là Trưởng thôn - nên cũng hiểu biết, chăm lo và yêu thương các cháu hết lòng, tạo điều kiện cho ăn, ở, đi học”.

Thấy có thầy giáo đến nhà, Chá tự tin hơn. Chị em Chá vừa đi dự văn nghệ ở trường về nên diện trang phục khá đẹp, nhưng nét mặt cả ba chị em đều đượm buồn. Chá kể, ngày bố mới mất, mẹ bỏ đi, mấy chị em Chá buồn lắm, hai đứa em cứ khóc suốt đòi đi tìm mẹ. Ba chị em thay nhau đi tìm, rồi gọi điện thoại cho mẹ nhưng không liên lạc được. “Cháu cũng không dám đi xa đâu. Sợ bị bắt cóc lắm. Mẹ đi, mẹ khắc về. Nhưng mãi chả thấy. Giờ chắc mẹ sẽ không bao giờ về với chị em cháu nữa đâu”, Chá buồn buồn.

Bố mất, mẹ bỏ đi, 10 tuổi, chị cả Chá cũng sớm tự lập. Mà không tự lập cũng không được vì gia đình bác Chá cũng có 3 anh, chị sàn sàn tuối Chá, Sáu và Chở; kinh tế không phải là dư dật nên cuộc sống cũng không dễ dàng gì. Ngoài giờ lên lớp, Chá đã sớm quen với việc lên nương cắt cỏ cùng bà, cho bò ăn, làm nương, phụ giúp việc nhà cho bà và hai bác.

“Lúc đầu, chúng nó cũng nhớ bố, nhớ mẹ, định bỏ học, nhưng bây giờ không thế nữa rồi. Tuy vậy, cũng có hôm hai đứa nhỏ buồn quá, chả thiết ăn cơm, hai bác phải dỗ dành mãi. Mình thấy thương, cố gắng bù đắp cho chúng rồi, nhưng chẳng biết làm sao hơn được. Nhà mình cũng có 3 con, vợ không có việc làm, có thêm mấy đứa, nhà có sao ăn vậy”, anh Vàng Mí Chơ - người bác đang nuôi dưỡng ba chị em Chá - cho biết.

Tôi bước ra khỏi nhà chị em Chá trong chiều muộn mùa đông. Nắng ở miền núi tắt nhanh quá, mới đó mà bóng tối đã bủa vây những ngọn núi cao ngất trước mặt. Nhà bác Chá ở ngay gần Khu dinh thự nhà Vương, ban ngày khá nhộn nhịp với những đoàn khách du lịch khắp nơi đổ về Hà Giang để thưởng thức hoa tam giác mạch và khám phá cao nguyên đá Đồng Văn. Vậy mà khi chúng tôi bước ra, cả khu đã tĩnh lặng, vắng vẻ.

Dừng lại ở cổng, tôi hỏi Chá: “Cháu có mong mẹ về không?”. “Mẹ đi xa quá rồi. Mẹ sẽ không bao giờ về nữa đâu”, Chá nhắc lại câu trả lời ban đầu, lần này có vẻ cứng cỏi hơn. Tôi cảm phục nghị lực của cô bé dân tộc Mông mới 10 tuổi, nhưng Chá còn quá nhỏ để hiểu được những khó khăn, thiếu thốn không chỉ là tình cảm mà cả vật chất cho cuộc sống, ăn học của cả ba chị em trong tình cảnh sớm mồ côi cha, vắng mẹ.

Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động xin làm cầu nối tiếp nhận sự sẻ chia, giúp đỡ của các nhà hảo tâm tới 3 chị em mồ côi Vàng Thị Chá ở xã Sả Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang - mã số LDS15069 - tại địa chỉ: Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748/0983.971.279; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội. 

Hoặc liên hệ với bác ruột của ba chị em Vàng Thị Chá là anh Vàng Mí Chơ: Trưởng thôn Sả Phìn A, xã Sả Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. ĐT: 0168.464.0650.