Nghị lực phi thường

Bị tai nạn giao thông, tay và chân phải bị liệt hoàn toàn, thầy Nu tưởng như tàn phế trong cả cuộc đời còn lại. Nhưng bằng nghị lực phi thường, thầy đã vượt lên nghịch cảnh, kiên cường đứng dậy tiếp lửa sự nghiệp “trồng người” bằng cả đam mê.

Thầy Nu sinh năm 1959, quê ở thị trấn Giồng Trôm, tốt nghiệp sư phạm và đi dạy từ những năm 80. Thầy kể, năm 2010, thầy bị tai nạn giao thông khi đang trên đường đến nhà đồng nghiệp trao đổi tài liệu dạy học. Nhớ lại những ngày tháng dài nằm dưỡng thương, thầy kể: “Lúc đó, tôi bị bất tỉnh, hôn mê sâu nên không biết gì, khi tỉnh dậy mới biết mình đã nằm trong bệnh viện. Đau về thể xác lẫn tinh thần, trong tôi vẫn không lúc nào yên, lo năm học tới, tôi không thể tiếp tục đến trường; lo tôi nằm đây, mọi chi tiêu trong gia đình, thuốc thang cho người thân trong gia đình, rồi chuyện học hành của hai con nhỏ sẽ không ai gánh vác…”.

“Bán thân bất toại”, những tưởng thầy sẽ buông xuôi, nhưng tình yêu nghề “gõ đầu trẻ” đã là “liều thuốc” giúp thầy chiến thắng nghịch cảnh. Thầy nói, tay phải tê liệt không cầm được bút, thầy tập viết bằng tay trái. Thầy Nu nhớ lại: “Ban đầu khó khăn lắm, tôi như một đứa trẻ mới tập tành viết chữ. Những con chữ cứ bò nghiêng ngả không như ý muốn khiến tôi nhiều lần buông bút, bỏ cuộc. Nhưng rồi, nghĩ tới nghề, tôi lại cố gắng luyện tập cho đến khi viết được thành thạo”. Sau hơn hai tháng kiên trì miệt mài, cuối cùng, thầy cũng làm chủ được cây bút bằng tay trái.

Xuất viện trở về với di chứng liệt nửa thân người bên phải, thầy không thể đảm nhiệm đứng lớp. Thầy được chuyển sang công tác ở thư viện trường. Nhớ phấn trắng bảng đen, nhớ học trò, thầy buồn tủi và khát khao mình có sức khỏe để được đứng trên bục giảng như trước đây. Chân phải không cử động được, lo không thể tiếp tục đến trường, thầy đã kiên trì điều trị bằng vật lý trị liệu và khó nhọc tập lê từng bước chân trong đau đớn.

Hoàn cảnh gia đình thầy Nu rất khó khăn. Mấy mươi năm đi dạy, đồng lương giáo viên ít ỏi, thầy chưa tạo dựng được mái nhà riêng cho gia đình. Hiện tại, căn nhà chật hẹp cả gia đình thầy đang ở là mái ấm tình thương được "Mạnh Thường Quân" hỗ trợ. Cô Đinh Thị Cẩm Hồng (vợ của thầy Nu) hết sức xúc động khi kể về những éo le trong cuộc đời không bình lặng của chồng. Cô Hồng nói trong đứt quãng: “Anh Nu yêu nghề lắm. Có khoảng thời gian anh phải rời xa bục giảng bởi đồng lương giáo viên không thể lo nổi gia đình. Nhưng rồi sau đó, anh vẫn quyết tâm trở lại với nghề. Anh bảo, anh yêu nghề, muốn trở lại với trường lớp, với học sinh, vậy mà bỗng đâu tai nạn lại ập đến như vậy….”.

Vượt qua nghịch cảnh

Nhà thầy Nu cách trường khá xa, gần 15km. Thầy không thể tự đi làm một mình mà phải nhờ một “tài xế” tốt bụng tận tình đưa đón. Người đồng nghiệp mà thầy Nu luôn miệng nhắc đến và xem là người ơn đó là thầy Nguyễn Minh Trung (giáo viên dạy môn Mỹ thuật trường Hưng Lễ, ngụ cùng địa phương với thầy Nu). “Thật may mắn vì có những người đồng nghiệp tốt bụng như thầy Trung. Thấy ấy đã hỗ trợ tôi rất nhiều suốt 5 năm nay, kể từ khi tôi bị tai nạn. Tấm lòng tốt của thầy Trung giúp tôi có thêm nghị lực vượt qua nghịch cảnh”, Thầy Nu nghẹn ngào nói.

Dù nắng hay mưa, dưới cái nắng chang chang hay cái lạnh se người, suốt 5 năm nay, mỗi sáng đều đặn, thầy Trung đều tới đưa người đồng nghiệp của mình đến trường công tác. Cuộc sống hối hả nhưng tình người không bị lãng quên. Hình ảnh một già - một trẻ, một khỏe - một yếu cùng đèo nhau đi sớm về muộn đã trở nên quen thuộc với người dân ở khu phố 3, thị trấn Giồng Trôm - nơi thầy Nu sinh sống.

Từ ngày bị tai nạn, mọi bước chân của thầy Nu đều rất khó khăn nên việc đi lại đều do thầy Trung nâng đỡ. Câu chuyện cảm động về sự giúp đỡ đồng nghiệp của thầy Trung được người dân trong khu phố ví như “cổ tích” giữa đời thường. Nhưng thầy Trung khiêm tốn nói: “Thấy hoàn cảnh gia đình thầy Nu rất khó khăn, tôi cũng đồng cảm và chỉ giúp đỡ thầy được như thế. Hàng ngày, tôi thường đi làm ngang qua nhà thầy nên sẵn dịp tôi chở thầy đến trường giúp và tan trường lại đưa thầy về nhà”. Hôm nào thầy Trung bận rộn với công việc gia đình, không đến lớp vì không có tiết dạy, thầy Nu đến trường bằng xe ôm.

Một người hàng xóm của thầy Nu cho biết: Từ ngày bị tai nạn, thầy Nu sống nhờ sự quan tâm của láng giềng trong khu phố. Bà con ở đây biết hoàn cảnh gia đình thầy khó khăn nên sẵn sàng sẻ chia với tinh thần "lá lành đùm lá rách”. Đến khi khỏe dần, thầy Nu ráng kìm nén cơn đau, dốc sức mở lớp dạy thêm tiếng Anh cho học sinh trong xóm. Hiện, thầy đã mở được 5 lớp dạy tiếng Anh tại nhà vào buổi tối, mỗi lớp có khoảng 4-5 học sinh theo học. Thầy Nu thành thật chia sẻ, thầy mở lớp dạy học tại nhà phần vì nhớ nghề, muốn kèm cặp môn tiếng Anh cho lớp trẻ trong xóm, phần để có thêm chút thu nhập lo thuốc thang bệnh tật cho bản thân và người vợ mắc bệnh ung thư.

Cô Cao Hồ Mai - Hiệu trưởng Trường THCS Hưng Lễ - bày tỏ: “Câu chuyện cảm động về nghị lực phi thường của thầy Nu khiến rất nhiều người cảm phục. Thầy còn là một tấm gương sáng về nghị lực vươn lên, khẳng định mình “tàn nhưng không phế”. Thầy rất cần mẫn trong công việc. Với những góp sức của thầy, thư viện trường Hưng Lễ vẫn đáp ứng thường xuyên việc mượn sách của học sinh. Và cũng chính bằng ý chí và nghị lực phi thường, thầy Nu đã viết lên cuộc đời mình bằng những cống hiến không mệt mỏi phục vụ trong ngành giáo dục”.

“Dù khó khăn vất vả vì bệnh tật, tuổi cao sức yếu nhưng chưa bao giờ tôi có ý nghĩ sẽ bỏ trường, bỏ lớp. Tôi chỉ mong sao có được sức khỏe để tôi có thể tiếp tục phục vụ nhà trường và dạy thêm cho mấy đứa trẻ trong xóm” - đó là ước mơ giản dị và cao cả mà người thầy đặc biệt chia sẻ.

Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động xin tiếp nhận mọi sự hỗ trợ cho gia đình thầy Đỗ Thành Nu - mã số LDS15067 - tại địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748; 0983.971.279; email: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển khoản về Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, STK: 102010000013374 tại Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc ủng hộ từ thiện miễn phí tại Vietcombank. STK:0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội; hoặc tham gia ủng hộ trực tuyến cho hoàn cảnh tại địa chỉ: tamlongvang.laodong.com.vn.

Hoặc gửi về: Thầy Đỗ Thành Nu, địa chỉ: 427 tổ 1, khu phố 3, thị trấn Giồng Trôm, huyện giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. SĐT: 0968.062.353.