Chúng tôi tìm đến ngôi nhà nhỏ của chị Nguyễn Thị Thịnh (SN 1966, ở xóm Tam Long, xã Quang Lộc, huyện Can Lộc, Tỉnh Hà Tĩnh) trong cái nắng nóng của miền Trung và gió Lào khắc nghiệt. Không còn những ngày tháng chạy từng bữa cơm, bữa cháo cho con, chị lại còng lưng kiếm tiền cho chúng học hành. Hiểu được nỗi vất vả, cực nhọc của mẹ, các con của chị luôn phấn đấu học tập tốt để làm động lực giúp mẹ vượt qua những chuỗi ngày khó khăn. “Hai cô con gái cứ thế đi vào trường đại học, con trai cũng theo gương các chị nung nấu ước mơ trở thành kỹ sư. Mừng lắm khi các con muốn thoát khỏi cảnh chân lấm tay bùn như mẹ”, chị Thịnh chia sẻ.

Những đứa con tiếp cho chị động lực phấn đấu. Không quản khó khăn vất vả, trong khi các con đi học, mình chị lo 8 sào ruộng và 2 con bò. Không quản nhọc nhằn, chị còn mượn thêm những khu ruộng sâu trũng người ta không làm hay khai phá những khu đất bỏ hoang để trồng trọt lấy tiền cho con ăn học. Ngày cô con gái thứ hai ra trường, xin được việc làm, nước mắt chị đã thành sông thành biển bởi công lao nuôi nấng, chăm bẵm của chị đã được đền đáp. Những ngày tháng vất vả vơi đi phần nào khi con gái ra trường có thể đỡ đần chị trong việc kiếm tiền nuôi chị gái và cậu con út sắp vào đại học.

Nhưng, những ngày tháng tươi đẹp đó chẳng kéo dài được bao lâu, bởi cơn bạo bệnh ập đến với chị. Hôm đó, đi làm về, chị thấy trong người không khỏe, cứ ngỡ là bị suy nhược do làm việc quá sức, nằm nghỉ một lúc sẽ khỏe. Nhưng nằm mãi vẫn không thấy đỡ, sang ngày thứ hai chân tay chị cứng đờ. Cảnh neo người, con cái đi vắng, ốm đau không ai chăm sóc nên bệnh của chị càng trầm trọng. Chị Sang (35 tuổi, người làng) nói: “Tôi thấy chị ấy bị ốm, nhờ con gái tôi tới ngủ cùng. Thấy nhức chân, tay, chị nhờ con gái tôi bóp. Hôm sau, người làng đi qua vào hỏi thăm đã thấy tay chân chị cứng đờ, nằm không cử động được. Mọi người đưa vào viện thì bác sĩ kết luận, chị bị tai biến mạch máu não”.

Căn nhà nhỏ của chị tối tăm, nóng bức, không có gì đáng giá. Cái giường chị đang nằm có 4 chân làm từ ít ximăng xin ở ngoài đường về và dát giường là một tấm ván kê tạm. Chị ốm, hai đứa con của chị cũng phải dừng lại con đường ước mơ. Chị cho biết: “Đứa con gái thứ hai của tôi ra trường vừa xin làm kế toán ở một công ty. Nhưng vì tôi bệnh, nằm liệt một chỗ nên nó xin nghỉ về chăm sóc tôi, thằng con út đang chuẩn bị thi đại học cũng phải nghỉ để đi sang Lào theo người ta phụ hồ lấy tiền đưa tôi đi viện”.

5 tháng trời chị nằm viện, những thứ có được trong nhà đều lần lượt ra đi, người con trai gác sách vở sang Lào làm phụ hồ lương ba cọc ba đồng, đã thế đến kỳ lương chủ thầu lại nợ tiền. Tiền viện phí, thuốc thuốc thang của chị đều do cậu con trai út 19 tuổi lo. “Chỉ cần mẹ khỏe lại là được, con không đi học cũng được”, Nguyễn Văn Đạt - con trai út - chị Thịnh nói. Mẹ ốm, ước mơ thành kỹ sư của cậu con trai út cũng tan thành mây khói, cô con gái đang học trong Sài Gòn cũng có nguy cơ thất học. Chị Thịnh khóc nói: “Tôi ốm làm khổ mấy đứa con của mình, đứa đang đi học cũng không yên tâm mà học, đứa phải bỏ việc về chăm tôi. Thương nhất là thằng út, sắp đến kỳ thi lại bỏ học”.

Em Sâm (22 tuổi, con gái chị) nói: “Những gì đáng giá, lúa gạo trong nhà đã theo mẹ đi nằm viện cả rồi. Bà con xóm làng cũng đã vay hết, tiền nợ để 3 chị em học đã chồng chất, nay lại thêm khoản nợ mẹ bệnh tật nữa. Nhà chỉ có đôi bò là giá trị nhất để phòng khi mẹ phải chuyển ra Hà Nội thì còn bán. Giờ không biết vay ai nữa, chỉ mong mẹ khỏe lại.” Nói xong, hai hàng nước mắt của em rưng rưng.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thịnh - mã số LDS15052 - đang rất cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để vượt qua khó khăn. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Quỹ TấmLòng Vàng Lao Động: 51 Hàng Bồ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội; ĐT: 04.39232748/0983.971.2790983.971.279; hoặc chuyển khoản về Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, STK: 102010000013374 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội;ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội; tham gia ủng hộ trực tuyến tại website: tamlongvang.laodong.com.vn.

Hoặc liên hệ trực tiếp với em Sâm (con gái chị Thịnh) theo địa chỉ: Nguyễn Thị Sâm, xóm Tam Long, xã Quang Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. ĐT: 0988.661.524.