Đại tá Nguyễn Minh Thông – Chánh văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cũng cho rằng: “Điều kiện cần và đủ, đó là giấy phép kinh doanh và các giấy phép điều kiện về kinh doanh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, cũng như thiếu tướng Phan Anh Minh đã nói, Công an huyện Bình Chánh trong vụ án này là hơi nôn nóng, có cần thiết xử lý khởi tố, truy tố hay không, mà có các biện pháp khác nhưng vẫn đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật”.  

Sáng nay (21.4), Ban giám đốc Công an TPHCM đã có buổi họp báo xung quanh về vụ án hy hữu ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán phở bị Công an huyện Bình Chánh truy tố về tội “kinh doanh trái phép”. Chủ trì cuộc họp do thiếu tướng Phan Anh Minh và lãnh đạo một số phòng nghiệp vụ…

Ban lãnh đạo Công an TP HCM tại buổi họp báo 

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết, hiện nay vụ án này đang rất nóng trong dư luận nhân dân và nóng về vấn đề an toàn thực phẩm. Bộ Công an cũng yêu cầu Công an TPHCM báo cáo sự việc, phải có thông tin cho báo chí, dư luận đầy đủ.

“Xác định tình tiết đúng của vụ án này, thẩm quyền xử lý tiếp theo như thế nào. Tôi làm việc với Giám đốc Công an TPHCM và các phòng nghiệp vụ về vụ án này. Hiện vụ án này đang thuộc thẩm quyền VKSND, vì vụ án đã ra cáo trạng truy tố ông Tấn. Các báo đưa tin tương đối chính xác về vụ án này”, thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết như vậy.

Thiếu tướng Minh cho biết thêm, quán này không khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên, khu vực chế biến, bảo quản thức ăn không đảm bảo vệ sinh, không có giấy chứng nhận về sinh an toàn thực phẩm, không an toàn vệ sinh thực phẩm. 5 lỗi bị xử phạt 17 trệu đồng, ông Tấn không khiếu nại gì.

Ông Tấn đã thực hiện các thủ tục được hướng dẫn, tuy nhiên quán này vẫn chưa đảm bảo an toàn thực phẩm. Xử lý chất thải chưa đảm bảo an toàn cách ly với thực phẩm…

Hiện nay TAND huyện Bình Chánh đã phân công thẩm phán xét xử vụ án, như vậy tòa án đã chấp nhận bảng cáo trạng để xét xử vụ án. Vụ án này đưa ra xét xử thì phán quyết là của Hội đồng xét xử tòa án, còn nếu Công an Bình Chánh có sai sót gì đó, thì chúng tôi sẽ xử lý cán bộ tiến hành tố tụng là Công an huyện Bình Chánh sau này khi vụ án kết thúc.

“Hồ sơ trong vụ án truy tố ông Tấn là có căn cứ và có cơ sở. Kể cả việc xử phạt, khi khởi tố, ông Tấn không khiếu nại gì, mà đến khi quyết định VKS phê chuẩn khởi tố ông Tấn mới khiếu nại, thì VKS bác khiếu nại này. Đến nay, hồ sơ cũng không ghi nhận khiếu nại gì cả. Ngay cả khi có cáo trạng, mà trước đó là kết luận điều tra, ông Tấn đều không có khiếu nại”, Tướng Minh khẳng định với báo chí sáng nay.

Thiếu tướng Minh cho rằng vụ án nhỏ như cái móng tay, có dừng hay không là do VKS 

Thiếu tướng Phan Anh Minh cũng cho rằng: “Không đọc hồ sơ, thì không nên vội phán quyết cơ quan tiến hành tố tụng phải làm thế này thế nọ. Chúng ta phải tôn trọng sự thật, thể hiện tài liệu chứng cứ có trong vụ án. Không đọc hồ sơ, thì không nên đặt giả định nếu thế này, nếu thế kia. Tôi tôn trọng Hội đồng xét xử tòa án huyện Bình Chánh xét xử vụ án”.

“Hiện nay việc rút, hay bảo vệ cáo trạng, truy tố ông Tấn, đó là thẩm quyền của VKSND huyện Bình Chánh, VKSND TPHCM. Vụ án này theo tôi là khó có căn cứ kết thúc (đình chỉ vụ án – PV). Nếu ông Tấn tiếp tục kinh doanh một cách hợp pháp, đảm bảo các điều kiện thì cũng nên tạo điều kiện cho ông Tấn kinh doanh. Nếu ra tòa, ông Tấn mà bị tuyên có tội, thì chỉ phạt tiền và cải tạo không giam giữ. Ông Tấn vẫn kinh doanh hợp pháp bình thường. Vụ án nhỏ xíu bằng móng tay”, Tướng Minh bày tỏ quan điểm của mình.

Hàng loạt các câu hỏi của báo chí xung qanh vụ án này, như “Công an huyện Bình Chánh có lạm quyền ? Khi kiểm tra thì lập đoàn liên ngành ? Với đánh giá vụ án này, tội phạm này có cần Công an Bình Chánh phải thực hiện liên tục kiểm tra rồi khởi tố, truy tố như vậy có đáng không ? Có không việc quán của ông Tấn cạnh tranh với căn tin của Công an huyện Bình Chánh nên bị xử như vậy ?”.

 

Ông Tấn sẽ được TAND huyện Bình Chánh đưa ra xét xử vào ngày 28.4 tới , nhưng trưa nay tòa đã quyết định trả hồ sơ

Thiếu tướng Phan Anh Minh trả lời rằng: “Hành vi của ông Tấn là chưa gây ra hậu quả gì cho ai. Công an huyện Bình Chánh có vội vàng trong vụ việc này, nhưng nếu không xử lý thì sẽ có người hỏi ngay trước mắt công an (quán ông Tấn trước trụ sở Công an huyện Bình Chánh) mà mấy ông không xử lý ? Nếu truy tố là có căn cứ, thậm chí là hơi máy móc cứng nhắc, nhưng chúng ta không quy kết lạm quyền, cạnh tranh với căntin theo suy luận. Căntin Công an huyện Bình Chánh không có cạnh tranh, vì chỉ phục vụ nội bộ bên trong trụ sở. Tôi chỉ không đồng ý với lý do sợ “cò” ngồi tụ tập ở quán ông Tấn, mà ngăn ngừa như thế, tôi không đồng ý với đồng chí Quý - Trưởng Công an huyện Bình Chánh phát biểu như thế. Tôi mong rằng kết thúc vụ án này, ông Tấn cũng như mọi công dân kinh doanh thuận lợi. Ông vẫn kinh doanh bình thường một khi có đầy đủ giấy tờ theo quy định”.