Theo Sở GTVT TP, hiện UBND quận 1, 3, 5 đã triển khai thu phí sử dụng lòng đường để đỗ xe ôtô dưới hình thức phiếu thu tính theo lượt với mệnh giá 5.000 đồng/xe/lượt. Tuy nhiên, một số quận, huyện vẫn chưa triển khai tổ chức thu phí.

Sở GTVT cho rằng, mức thu 5.000 đồng/xe/lượt được áp dụng từ năm 2005 đến nay quá thấp và chưa hội đủ điều kiện cơ sở vật chất để áp dụng thu phí theo thời gian đỗ xe. Do đó, thực tế đã phát sinh nhiều trường hợp lợi dụng vấn đề này để biến lòng đường thành bãi đỗ xe kéo dài cả ngày thay vì chỉ sử dụng tạm thời.

Vì vậy, theo Sở GTVT TP, để tăng cường quản lý việc sử dụng một phần công năng của lòng đường, hè phố trên địa bàn TP được hiệu quả, đúng mục đích, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường thì cần xây dựng một đề án thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè mới.

Chế độ thu phí ô tô đậu trên đường sẽ được niêm yết công khai tại các điểm thu. Ảnh: M.Q

Đề án này dựa trên cơ sở diện tích đất sử dụng, giá đất hằng năm do UBND TP ban hành vào năm 2014 và tỉ lệ phần trăm giá đất theo quyết định của TP vào năm 2017. 

Theo đó, nếu sử dụng tạm thời vỉa hè để làm bãi giữ xe, kinh doanh ẩm thực, chợ đêm và một số hoạt động dịch vụ khác thì phải đóng phí. Cụ thể, đối khu vực I, tỉ lệ thu là 2% (gồm các quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận). Khu vực II, tỉ lệ thu là 1,8% (gồm các quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Phú). Khu vực III, tỉ lệ thu là 1,6% (gồm các quận 2, 8, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức). Khu vực IV, tỉ lệ thu 1,4% (gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn), huyện Cần Giờ thuộc khu vực V với tỉ lệ thu là 1,2%.

Đối với việc sử dụng tạm thời lòng đường để giữ xe chưa áp dụng ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, điều hành, thu phí theo thời gian, mức thu đối với khu vực I thời gian ban ngày từ 5h - trước 21h đối với ôtô từ 10 chỗ trở xuống là 20.000 đồng/xe/lượt, ban đêm là 40.000 đồng/xe/lượt. Các khu vực còn lại là 15.000 đồng/xe/lượt vào ban ngày và 30.000 đồng/xe/lượt vào ban đêm.

Đối với ôtô trên 10 chỗ, mức thu đối với khu vực I là 25.000 đồng/xe/lượt vào ban ngày và 50.000 đồng/xe/lượt vào ban đêm. Những khu vực còn lại có giá từ 20.000 đồng/xe/lượt vào ban ngày và 40.000 đồng/xe/lượt vào ban đêm.

Chế độ thu phí sẽ được niêm yết công khai tại điểm thu và công khai trên trang thông tin điện tử của các đơn vị được giao nhiệm vụ thu phí.

Theo Sở GTVT, vỉa hè và lòng đường do ngân sách nhà nước đầu tư, duy tu bảo dưỡng, do đó đơn vị thu phí phải nộp 100% số phí thu được vào Ngân sách Nhà nước.

Sở GTVT TP kiến nghị UBND TP xem xét trình HĐND TP thông qua để sớm ban hành thực hiện trong năm 2017.