Đoàn kiểm tra liên ngành do bà Trương Thị Minh Tín dẫn đầu đã tiến hành xử lý các hành vi lấn chiếm vỉa hè trên các đường Tên Lửa, Vành Đai Trong, Hồ Ngọc Lãm. Đây là những tuyến đường trọng điểm của quận Bình Tân đăng ký với thành phố sẽ dẹp xong nạn lấn chiếm vỉa hè trong quý I năm 2017.

Trên tuyến đường Tên Lửa, nữ Chủ tịch phường Trương Thị Minh Tín đi bộ dọc bên đường nhắc nhở, vận đồng từng hộ dân di dời các mái che, hàng hóa, biển hiệu… trên lề đường vào trong để trả lại vỉa hè thông thoáng.

Đa phần người dân tự nguyện tháo dỡ các công trình lấn chiếm ra vỉa hè mà không cần lực lượng chức năng xử lý. Sau mỗi lần nhắc nhở, vận động người dân, đoàn kiểm tra đều lập biên bản để người dân ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè.

Trên các đường Hồ Ngọc Lãm, Vành Đai Trong, đoàn kiểm tra cũng tiến hành tháo dỡ nhiều công trình lấn chiếm vỉa hè. Bà Tín cho biết, thời gian qua, phường đã đến vận động các hộ dân chấp hành, lấy số điện thoại của người dân trên địa bàn và nhận được sự đồng thuận lớn. Phường đã liên kết với Viettel lập hộp thư qua tin nhắn điện thoại. Do đó, khi muốn tuyên truyền vận động người dân chấp hành, phường chỉ cần nhắn qua hộp thư, người dân sẽ được biết thông tin. Trong trường hợp người dân không chấp hành thì mới bị lập biên bản xử lý vi phạm.

Một bảng hiệu chiếm vỉa hè bị lực lượng chức năng phường Bình Trị Đông B tháo dỡ.

Tại hội nghị quán triệt, thực hiện công tác quản lý trật tự đô thị trong thời gian tới trên địa bàn thành phố, được tổ chức ngày 11.3, bà Trương Thị Minh Tín cam kết mạnh mẽ, đến hết quý 1/2017 phường Bình Trị Đông B sẽ dọn dẹp thông thoáng vỉa hè 3 tuyến đường trọng điểm đã đăng ký với thành phố là Vành đai trong, Tên Lửa và Hồ Ngọc Lãm. Cũng trong quý I/2017, phường sẽ lập lại trật tự lòng lề đường đối với 4 tuyến đường trọng điểm đã đăng ký với quận. Nếu đến hết năm 2017, phường Bình Trị Đông B không hoàn thành nhiệm vụ thì bà Trương Thị Minh Tín sẽ từ chức.

Bà Tín giải thích việc bà tuyên bố như vậy không nhằm mục đích “chơi nổi”, mà là thể hiện sự quyết tâm của phường trong việc xử lý lấn chiếm vỉa hè. “Đây là chủ trương lớn của cả hệ thống chính trị, nhiều địa phương đang vào cuộc. Trước đây, phường cũng đã từng làm nhưng chưa có lan tỏa, hiện nay nhân dịp vậy thì tại sao lại không quyết tâm thực hiện cho bằng được? Tôi tin rằng, nếu có quyết tâm và nhận được sự đồng lòng của người dân thì sẽ giành được vỉa hè?”. 

Bà Trương Thị Minh Tín tuyên bố, nếu không hoàn thành nhiệm vụ sẽ từ chức.

Cũng trong ngày 13.3, nữ Phó chủ tịch UBND quận 10 là bà Nguyễn Thị Thu Nga đã dẫn đầu đoàn liên ngành ra quân lập lại trật tự vỉa hè trên địa bàn quận. Tại các tuyến đường đoàn liên ngành đi qua, nơi nào chưa tự tháo dỡ thì bà Nga chỉ đạo lập biên nhắc nhở và cho thời hạn 1 giờ để xử lý. Đối với các trường hợp bán hàng rong, bà Nga cho biết, sẽ giao phường tập trung xác định số lượng và nơi thường trú. Đối với trường hợp có hộ khẩu, KT3 tại địa bàn, quận sẽ sắp xếp chỗ làm ăn buôn bán cho bà con.