Hơn 20 năm qua, cứ từ 27 Tết trở đi, chị Đào Thị Kim Oanh (Quận Bình Thạnh) cũng tự tay gói bánh chưng rồi mang ra vỉa hè trước nhà để nấu.

“Ngày xưa, mẹ tôi thường hay gói bánh chưng vào dịp Tết cho cả gia đình ăn. Nay mẹ đã già, nhưng chị em chúng tôi vẫn duy trì công việc gói bánh mỗi năm” - chị Oanh cho biết.

"Năm nay, tôi làm hơn 100 cái để ăn cũng như biếu họ hàng. Việc gói bánh chưng không chỉ đảm bảo cho ra đời chiếc bánh ngon như ý, đảm bảo an toàn vệ sinh mà còn là cơ hội để con cháu trong gia đình, anh em bạn bè có dịp sum họp, hàn huyên cuối năm, mang không khí Tết vào nhà" - chị Oanh nói.

Năm nay, gia đình ông Lương Ngọc Oánh (65 tuổi, đường Nguyễn Chánh Sắt, Q.Tân Bình) gói 50 cái bánh để dành ăn cho các con vào dịp Tết Nguyên đán.


"Suốt 26 năm qua, kể từ ngày gia đình tôi  từ Hải Dương vào định cư ở Sài Gòn, năm nào gia đình cũng gói bánh chưng. Tết có thể thiếu nhiều thứ nhưng không thể thiếu nồi bánh chưng"- ông Oanh chia sẻ.

Con hẻm 58, đường Trần Văn Dư (phường 13, quận Tân Bình) dài chưa đầy 100 m nhưng có đến 7 gia đình cùng nấu bánh chưng.

Những bánh chưng nghi ngút khói, tỏa hương thơm những ngày cuối năm. Các gia đình vừa trông nồi bánh, vừa hàn huyên câu chuyện ngày Tết.

Bà Phạm Thị Lan (áo đỏ) - (52 tuổi, ngụ phường 13, quận Tân Bình) cho biết, để có nồi bánh chưng ngon, phải nấu bằng củi, vì chỉ đun bằng củi bánh chưng mới rền và lá mới xanh. “Dù cuộc sống đô thị hoá nhưng truyền thống gói bánh chưng ngày Tết Nguyên đán không bị lãng quên. Cứ đến đầu giờ chiều ngày 28 tết, các nhà quanh đây lại rủ nhau dọn đồ ra vỉa hè nấu bánh chưng” chi Lan nói.

23h đêm ngày 25.1 (tức 28 Tết), gia đình chị Hà Phương (26 tuổi, đường Trần Văn Dư, Q.Tân Bình) cùng nhau quây quần trông nồi bánh chưng vừa "lai rai".

Hà Phương vừa trông bánh vừa tranh thủ nướng mồi nhậu cho cả nhà.

"Nấu bánh chưng, bánh tét vào dịp xuân về là truyền thống của gia đình tôi từ hơn 25 năm nay. Không hẳn vì tiết kiệm chi phí mua bánh mà chỉ có nồi bánh chưng mới tạo được không khí tết" - Hà Phương nói.

1h sáng ngày 26.1, tại đường Trường Sa (quận Phú Nhuận) anh Đỗ Trọng Quang và chị Phạm Thị Hồng Đào thay phiên nhau trông nồi  bánh chưng và bánh tét trước nhà.

Chị Đào là người gốc Bắc còn anh Quang là gốc Miền Trung. Mỗi năm gia đình tôi đều nấu hai nồi bánh chưng và bánh tét. Có như vậy mới giữ được truyền thống hai miền bắc-trung trong gia đình” – chị Đào nói.

Một gia đình trên đường Nguyễn Hiến Lê (Q.Tân Bình) sau khi bánh chín vớt bánh ra, cho vào nước nguội rửa sạch cẩn thận.

Bánh chưng được xếp thành nhiều lớp, dùng một vật nặng để ép cho ra nước.  Theo nhiều gia đình Sài Gòn, việc tự tay gói và luộc bánh chưng tuy tốn công tốn sức, nhưng bù lại, cả gia đình có thêm tinh thần vui vẻ đón tết, con cái hiểu được truyền thống dân tộc, truyền thống cha ông.