Tại khu vực chợ phường 10 (gần vòng xoay Lý Thái Tổ), nhiều hộ dân bày bán hàng hóa tràn lan ra vỉa hè bị bà Nga yêu cầu dời vào phía bên trong. Một hộ dân buôn bán tại đây nói rằng, phường cho bán tới tháng 7, sao hôm nay lại bắt dẹp. Tuy nhiên, bà Nga cho biết, tới tháng 7 là quận nâng cấp lại chợ chứ không cho buôn bán lấn chiếm tới tháng 7. Bà Nga yêu cầu lập biên bản nhắc nhở và cho biết ngày mai quay lại kiểm tra, nếu không chấp hành sẽ cho lực lượng chức năng hốt hết lên xe.
Một hộ dân buôn bán tại chợ phường 10 được bà Nga nhắc nhở không lấn chiếm.
Người này, sau đó đã thu dọn lại hàng hóa vào bên trong.
Bà Nga yêu cầu các hộ dân buôn bán lấn chiếm vỉa hè trước chợ quận 10 phải lùi vào bên trong nếu không quận sẽ tịch thu tài sản.

Tới đường 3 tháng 2, thấy một người phụ nữ bán hàng rong đang cố giành lại những chiếc ghế nhựa từ tay trật tự đô thị, bà Nga lại hỏi người này đã được nhắc nhở hay chưa? Người này cho biết đã được nhắc rồi. Bà Nga liền nói: “Tuyến đường này đã đi mấy bữa nay rồi mà mình vẫn buôn bán trên vỉa hè. Vì vậy, mình nên ủng hộ cho thành phố, xin ý kiến phường sắp xếp cho một chỗ buôn bán. Chứ sử dụng vỉa hè buôn bán là không được” – bà Nga nói cho người này tự sắp xếp, tý nữa quay lại nếu vẫn còn sẽ xử lý.

Một người bán hàng rong đang cố giành lại ghế nhựa từ trật tự đô thị.
Bà Nga trực tiếp đối thoại với với người phụ nữ này lấn chiếm vỉa hè và cho thời gian để tự sắp xếp.

Gần đó, một quán nhậu bày bàn ghế lấn chiếm vỉa hè bị bà Nga yêu cầu lực lượng chức năng lập biên bản, tịch thu số bàn ghế lấn chiếm. Chủ quán nhậu ra nan nỉ bà Nga bỏ qua và cho biết tối qua (ngày 13.3) phường đã có lập biên bản rồi. Tuy nhiên, bà Nga cho rằng, phường đã lập biên bản nhưng sáng nay nhà hàng vẫn bày bàn ghế tràn ra vỉa hè là không thể chấp nhận được.

Sau đó, bà Nga trực tiếp cầm thước đo vỉa hè một nhà dân bên cạnh rồi đối chiếu sang quán nhậu thì thấy quán này đổ xi măng nền nhà lấn ra vỉa hè khoảng 40cm. Bà Nga yêu cầu chủ quán phải cho người đập bỏ, trả lại vỉa hè như cũ, nếu không ngày mai bà xuống kiểm tra thấy còn sẽ xử lý nghiêm.

Quán nhậu bày bàn ghế chiếm vỉa hè bị lực lượng chức năng lập biên bản tịch thu.
Chủ quán nhậu (áo hồng) cho biết, tối qua đã bị phường lập biên bản rồi và xin bỏ qua nhưng lực lượng chức năng kiên quyết lập biên bản.
Bà Nga dùng thước đo vỉa hè của một nhà dân bên quán nhậu.
Đối chiếu sang bên quán nhậu này thấy quán đổ nền tràn ra vỉa hè khoảng nửa mét.
Bà Nga yêu cầu quán phải tháo dỡ nếu không quận sẽ xử lý nghiêm.

Bà Nguyễn Thị Thu Nga cho biết, hiện quận đã giao cho 15 phường khảo sát, thống kê, lập danh sách phân loại cụ thể các đối tượng bán hàng rong trên địa bàn. Những đối tượng này sẽ được chia theo hai nhóm là người có hộ khẩu thường trú KT3 tại địa phương và người từ nơi khác đến.

Đối với những người có hộ khẩu thường trú hoặc KT3 tại địa phương thì quận sẽ khảo sát, nếu thuộc diện khó khăn và hộ nghèo sẽ ưu tiên sắp xếp chỗ buôn bán. Trước mắt, phương án quận đưa ra là khảo sát các chợ truyền thống mà còn sạp trống để đưa người bán hàng rong vào buôn bán tạm thời. Đối với các hộ từ nơi khác đến thì vận động họ về địa phương, còn nếu không chấp hành thì mời địa phương lên trả về xử lý.

Bà Nga yêu cầu phường rà soát lại chỗ để xe của các quán nhậu trên địa bàn, lên danh sách những quán chiếm vỉa hè để giữ xe máy để xử lý.

Về lâu dài, theo bà Nga, quận đã giao cho phòng quản lý đô thị khảo sát các tuyến đường còn vỉa hè rộng trên 3m để đề xuất phương án sắp xếp như kiểu phố hàng rong với điều kiện phải văn minh, hiện đại, trật tự, mỹ quan.