Từ ngày 16.12, người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc thịt heo tại các mạng lưới của hệ thống phân phối hiện đại, gồm có: Sài Gòn Co.opmart, Satra, Vissan, Cocomart, Auchan, Aeoncitimart, Queenland

Ghi nhận của Ống kính Sài Gòn tại siêu thị Co.opmart (quận Gò Vấp), mỗi miếng thịt heo đều dán “tem điện tử” để người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc

Để truy xuất nguồn gốc miếng thịt heo mình mua, người tiêu dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng có tên Te-food trong hệ thống app store hoặc google store trên điện thoại để sử dụng. Phần mềm này được cung cấp miễn phí

Khi mở ứng dụng Te-food, người tiêu dùng chọn “Truy xuất ngay”, lúc  này camera trên điện thoại được kích hoạt để quét mã vạch trên tem điện tử dán trên miếng thịt. Chỉ mất vài giây là phần mềm có thể truy xuất từ trang trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ, nơi sản xuất/bán sỉ và nơi bán lẻ ra miếng thịt. Ngoài ra, ứng dụng này sẽ kèm theo bản đồ các điểm phân phối thịt an toàn gần vị trí người tiêu dùng đang đứng

Trong trường hợp không có điện thoại, người tiêu dùng có thể sử dụng các thiết bị truy xuất nguồn gốc chuyên dụng tại siêu thị
Thao tác thực hiện giống trên điện thoại. Việc truy xuất nguồn gốc miếng thịt nhanh hay không phụ thuộc vào tốc độ mạng Wifi và 3g tại khu vực người tiêu dùng đang đứng
Chị Nguyện Thị Hằng (quận Gò Vấp) cho biết, công đoạn thực hiện truy xuất nguồn gốc miếng thịt dễ dàng và nhanh chóng. "Việc truy xuất được nguồn gốc thịt heo kiến người tiêu cùng chúng tôi rất yên tâm khi mua hàng. Tuy nhiên, nếu sắp tới có thể truy xuất được nguồn gốc rau, quả, cá,... thì hay quá" - chi Hằng nói 
Sau khi thí điểm tại các kênh phân phối hiện đại, dự án truy xuất nguồn gốc thịt heo sẽ tiếp tục triển khai thí điểm tại các kênh truyền thống là  là Bình Điền và Hóc Môn. Và sau đó là chợ bán lẻ, có 4 chợ triển khai thí điểm là Bến Thành, An Đông, Hòa Bình, Thái Bình
Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Phó GĐ Sở Công thương TPHCM cho biết, nếu làm tốt chương trình ở 2 chợ đầu mối chính cung cấp khoảng 80% thịt heo cho TPHCM (là chợ Bình Điền, Hóc Môn tại TPHCM), thì  80% lượng thịt vào thành phố sẽ được bảo đảm an toàn. Đối với 20% thịt trôi nổi ngoài thị trường, sẽ có công cụ từ lực lượng quản lý thị trường để kiểm tra, xử lý đến tận gốc