Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh đã ra bảng “Kết luận điều tra”, số 117/KLĐT-KT&CV ngày 17.3.2016 về vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở”, do Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – Đại tá Nguyễn Văn Quý ký.

Như vậy, ông Nguyễn Văn Bỉ bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 108, quyết định khởi tố bị can số 139 ngày 19.1.2016 đối với bị can Nguyễn Văn Bỉ can tội “Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở” và đều được VKSND huyện Bình Chánh phê chuẩn.

Theo kết luận điều tra, Công an huyện Bình Chánh tổ chức tuần tra địa bàn phát hiện ông Nguyễn Văn Bỉ có hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng nhà ở không phép tại khu phố 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh nên tiến hành thu thập hồ sơ để điều tra xử lý theo thẩm quyền (đất ông Bỉ rộng hơn 3.600 mét vuông, đối diện trụ sở Công an huyện Bình Chánh, cũng là nơi cho ông Nguyễn Văn Tấn thuê mở quán càphê Xin Chào - PV).

Tháng 7.2015, bị can Bỉ đã tự ý xây dựng một căn nhà không xin giấy phép xây dựng (12x8m), kết cấu cột cây, vách lá, mái lá, thì bị UBND thị trấn Tân Túc lập biên bản vi phạm… Ông Bỉ đã tự tháo dỡ công trình và nộp phạt.

Đến ngày 17.11.2015, bị can Bỉ lại tiếp tục xây dựng một căn nhà không phép diện tích 5x7m, kết cấu cũng là cột cây, vách lá, mái lá và cũng bị UBND thị trấn Tân Túc lập biên bản… Cả hai lần bị bắt tháo dỡ, ông Bỉ khai là làm cái chòi lá để vật tư trồng cây và nuôi vịt, nuôi ngỗng chứ không phải làm nhà để người ở.

 

Nghiêm trọng về cái chòi vịt đến mức nào không biết, nhưng mà theo “Nhận xét và đề nghị” trong kết luận điều tra của Công an huyện Bình Chánh đề nghị truy tố ông Bỉ rằng: “Đây là vụ án vi phạm các quy định về quản lý nhà ở do bị can Nguyễn Văn Bỉ thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của bị can Bỉ là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tình hình trật tự quản lý đô thị, phá vỡ quy hoạch tổng thể chung tại địa phương, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương do đó cần phải đưa ra xét xử trước pháp luật để răn đe giáo dục chung” (!?).

Bởi những lẽ trên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang VKSND huyện Bình Chánh đề nghị truy tố trước tóa án đối với bị can Nguyễn Văn Bỉ.

Ông Bỉ là người nông dân, hiện gia đình ông sống trong ngôi nhà tình nghĩa, nhưng ông cũng biết lý lẽ ít nhiều là làm cái chòi lá, xin nói đúng nghĩa là cái chòi lá (ngay cả bản kết luận điều tra của Công an huyện Bình Chánh cũng ghi là cột cây, vách lá, mái lá) chứ không phải xây dựng cái nhà ở, không phải cái nhà để người ở.