Trong diễn biến mới nhất vụ về vụ chủ quán phở bị truy tố tội phạm hình sự thì thông tin mới nhất của Ống kính Sài Gòn, là hôm nay (20.4), Công an TPHCM vào cuộc và đã yêu cầu Công an huyện Bình Chánh báo cáo toàn bộ quy trình đối với việc truy tố ông Nguyễn Văn Tấn (50 tuổi, ngụ quận Bình Tân) đang thuê mặt bằng tại địa chỉ C12/26 khu phố 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh  là nơi để mở quán cà phê, ăn sáng, cơm trưa.

Ống Tấn đang bị Công an và VKSND huyện Bình Chánh truy tố tội "kinh doanh trái phép" 

Cũng theo một diễn biến khác, Văn phòng Thành ủy TPHCM hôm nay (20.4) truyền đạt ý kiến của Bí thư Thành ủy - Đinh La Thăng đề nghị Giám đốc Công an TPHCM, Viện KSND TPHCM khẩn trương làm rõ vụ ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê ở huyện Bình Chánh bị truy tố.

Ống kính Sài Gòn đã phỏng vấn với đại tá Nguyễn Sỹ Quang, người phát ngôn của Công an TPHCM, đại tá Quang cho biết, hiện tại Công an TPHCM đã yêu cầu Công an huyện Bình Chánh báo cáo toàn bộ quá trình điều tra, làm rõ vụ ông Nguyễn Văn Tấn bị truy tố gây xôn xao trên địa bàn.

Và hiện tại, Công an TPHCM  cũng đã tiến hành cử 1 tổ công tác điều tra để xác mình vụ việc của ông Nguyễn Văn Tấn. Đại tá Quang cũng nói thêm: “Hiện hồ sơ của vụ việc đã được Viện KSND huyện Bình Chánh phê chuẩn và ra cáo trạng truy tố. Vì vậy nên cần phải nghiên cứu cực kỹ lưỡng... và nếu như có những vấn đề mới thì chúng tôi sẽ thông tin thêm”.

Chánh văn phòng Viện KSND TPHCM ông Trần Kiến Xương cũng cho biết: “Hiện ông cũng vừa nhận được ý kiến đề nghị làm rõ vụ án từ phía Văn phòng Thành ủy TPHCM và ông cũng đã yêu cầu cầu Viện KSND huyện Bình Chánh báo cáo chi tiết về vụ án. Hiện Viện KSND TPHCM đang tiến hành xác minh, thẩm định lại toàn bộ hồ sơ của vụ việc”.

 Cửa hàng bán càphê, ăn sáng, trưa của ông Tấn

Cớ sự là, ông Nguyễn Văn Tấn đang thuê mặt bằng tại địa chỉ C12/26 khu phố 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, là nơi để mở quán cà phê, ăn sáng, cơm trưa (đối diện cổng trụ sở Công an huyện Bình Chánh). Vào ngày 8.8.2015, ông Tấn khai trương cửa hàng của mình. Đến ngày 13.8.2015, Công an huyện Bình Chánh đến kiểm tra hành chính, lập biên bản vi phạm “kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”.

Sau khi xảy ra sự việc, ông Tấn đã lên UBND huyện đăng ký chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể và 5 ngày sau là có giấy chứng nhận. Nhưng theo như biên bản vi phạm của Công an huyện Bình Chánh lập ngày 13.8.2015 ghi nhận lỗi phạt là “không đăng ký kinh doanh” và thêm 4 hành vi khác và bị xử phạt hành chính 17 triệu đồng.

Từ việc này, ông Tấn dừng ngay việc kinh doanh để tiến hành làm theo các thủ tục mà cơ quan chức năng yêu cầu, sau đó mới mở cửa trở lại khi đã hoàn tất các giấy tờ pháp lý. Tuy nhiên, đến ngày 10.9.2015, Công an huyện Bình Chánh lại tiếp tục tiếp tục đến kiểm tra cửa hàng của ông Tấn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và cũng đã lập biên bản với 2 hành vi là  “sử dụng khu vực chế biến có côn trùng độc hại” và “sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến thực phẩm”.

Chưa dừng lại Công an huyện Bình Chánh cũng đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Tấn. Công an huyện Bình Chánh dùng 2 biên bản kiểm tra vi phạm hành chính làm căn cứ cấu thành tội phạm hình sự vì cho rằng ông Tấn đã “tái phạm”, nên phạm vào tội “kinh doanh trái phép”.

Vụ việc có nhiều uẩn khuất khi gây xôn xao dư luận về vụ án này, thì Công an huyện Bình Chánh đã gửi công văn hỏi UBND huyện Bình Chánh để xác minh thêm và làm rõ ông Tấn có kinh doanh sai ngành nghề hay không và có bắt buộc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm hay không ?

Ngày 2.10.2015, UBND huyện ký công văn phúc đáp, theo đó chỉ phải đăng ký đối với thực phẩm có nguy cơ cao. Nếu có vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm thì chỉ bị xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm, chứ không phải là “tái phạm” hoạt động “kinh doanh trái phép” để khởi tố vụ án hình sự.

Chiều nay (20.4), UBND huyện Bình Chánh đã chính thức lên tiếng về vụ việc này, hiện các vấn đề đang được UBND huyện Bình Chánh trả lời, Ống kính Sài Gòn sẽ cập nhật tiếp tục diễn biến vụ việc.