Dưới đây là những hình ảnh Ống kính Sài Gòn ghi nhận những "món quà" miễn phí của người Sài Gòn: 

Là một thức uống rẻ tiền, nhưng đối với người lao động nghèo như cụ bà bán vé số, bác đạp xích lô, chị công nhân lao công, hoặc những đứa trẻ đánh giày… thì những ly trà đá lại vô cùng quí. “Ngày nào đi thu mua ve chai tôi cũng ghé qua “xin” 2 lít nước để dành uống cả ngày. Nhà tôi nghèo nên có bình trà đá miễn phí này có thể tiết kiệm thêm một khoản cho gia đình” – Chị Lam – vừa lấy nước từ bình trà đá miễn phí vừa nói.
Ông Hoàng (ngã tư đường Võ Văn Tần - Trần Quốc Thảo, quận 3) chia sẻ: "Công việc mình làm có to tát gì đâu, chỉ cần bỏ chút ít công thôi. Nhưng thấy nhiều người ghé uống mình cũng thấy việc làm của mình vui và ý nghĩa nên cứ thế phát huy". Trong ảnh là một người xe ôm uống nước từ bình trà đá miễn phí trên đường Võ Văn Tần.
Góc đường Cống Quỳnh - Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1) vài năm nay luôn được đặt tấm biển sửa xe cho người khuyết tật, bơm vá miễn phí của ông Phạm Văn Lương. Quê gốc ở Quảng Ninh, vào Sài Gòn mưu sinh bằng đủ thứ nghề, bươn chải kiếm sống, ông Lương hơn ai hết hiểu và cảm thông với những người nghèo khó, khuyết tật. "Giúp họ được chút gì thì tôi cố giúp thôi, thấy mình còn may mắn hơn họ vì còn sức khỏe", ông nói. Bao năm qua ông bơm vá xe miễn phí cho không biết bao nhiêu người bán vé số đi xe lăn, xe ba bánh, nhiều sinh viên lỡ hết tiền, xe hư cũng được ông sửa giúp...
Tấm biển chỉ đường đến Bệnh viện phụ sản Từ Dũ của người đàn ông hơn 50 tuổi bán áo mưa ở góc đường Cao Thắng - Nguyễn Thị Minh Khai đã tồn tại mấy năm nay. Lo những người ở tỉnh xa tìm đến không thấy Bệnh viện Từ Dũ, ông tự bỏ tiền túi làm tấm biển, sáng sớm đem ra, tối thì cất vào một góc để tránh mưa gió. Tấm biển khiến nhiều người thành phố tò mò ngạc nhiên, nhưng người ở tỉnh xa đến bệnh viện thì thầm cám ơn sự chân tình, thân thiện của một tấm lòng người Sài Gòn.
Thời gian qua Sài Gòn thường xuyên xuất hiện mưa lớn gây ngập nặng ở một số tuyến đường khiến ai cũng ngán ngẩm. Điều làm nhiều người sợ hãi nhất đó là xe bị chết máy khi lưu thông trên đường bị ngập nước. Thấy nhiều người vất vả, 3 anh em họ gồm Phạm Như Thắng (25 tuổi), Nguyễn Tài Dũng (28 tuổi, cùng quê Quảng Ngãi) và Nguyễn Mạnh Cường (25 tuổi, quê Bình Thuận) mang đồ nghề sửa xe ra trước điểm ngập trên đường Phan Huy Ích (quận Gò Vấp) để sửa miễn phí cho người dân.
Anh Phạm Như Thắng chia sẻ, anh cùng anh Dũng trước đây là thợ sửa xe máy, hiện đang làm nhân viên tiếp thị quần áo, còn anh Cường hiện là thợ sửa xe. “Lúc trước bọn em làm nghề sửa xe nên có sẵn đồ nghề, còn bugi thì khi còn làm gom góp lại để dành được. Bọn em chỉ bỏ công sức ra chứ không có tốn kém gì” - anh Thắng cho biết.
Bị bệnh bướu máu, cơ thể lúc nào cũng gầy yếu như đứa trẻ, Nguyễn Bá Cường (19 tuổi) vẫn luôn lạc quan, thường sửa giày dép miễn phí cho người nghèo ở đầu con hẻm 549 Nguyễn Đình Chiểu (đối diện với chợ Bàn Cờ, quận 3). Nam chia sẻ: “Các cô chú buôn bán cực khổ, lời không được bao nhiêu, mua một đôi dép còn phải suy nghĩ huống chi là sửa một đôi giày”. Ước mơ của Nam là sẽ mở được một tiệm giày và khi đó Nam vẫn sẽ sửa giày dép miễn phí cho người bán vé số, xích lô, ba gác, người khiếm thị.