Hãng xe Mỹ Ford cho biết trong những năm gần đây đã tăng cường việc sử dụng các vật liệu sinh học và vật liệu phi kim loại tái chế.

Có thể kể đến các bộ phận cấu tạo bảng điều khiển được gia cố bằng sợi xenlulozơ và vỏ chụp điện bọc bằng vỏ trấu hay vật liệu compozit từ dừa, cây dâm bụt dùng để làm tấm bọc cửa bên trong hay làm bọt đệm ngồi và gối tựa đầu từ đậu nành.

Trong thời gian tới, tre sẽ được bổ sung vào danh mục chất liệu mới để  thiết kế xe hơi. Theo các chuyên gia, tre là vật liệu có khả năng tái sinh, cứng, dẻo dai và có rất nhiều ở Trung Quốc nói riêng và ở Châu Á nói chung.

Trong xây dựng, xét về độ bền, cứng của các vật liệu (tức là khả năng chống chịu, độ kéo dãn của nó), tre vượt trội hơn hẳn so với các vật liệu khác, kể cả kim loại. Hơn nữa, chu kỳ tăng trưởng của tre chỉ trong vòng từ 2 đến 5 năm - nhanh hơn rất nhiều so với những loại cây khác có thể mất đến hàng thập kỉ mới có thể mọc và sinh trưởng thì tre lại có khả năng tái sinh dễ dàng.

Do đó, các kỹ sư của Ford đã nghiên cứu việc sử dụng tre để thiết kế nội thất xe và sản xuất các bộ phận đòi hỏi độ cứng cao bằng cách kết hợp tre với nhựa và phát hiện ra rằng, công dụng của tre tốt hơn hẳn so với các sợi tổng hợp và sợi tự nhiên, thông qua các thử nghiệm và đo kiểm vật liệu khắt khe từ độ bền cho đến tính chịu lực, khả năng chịu nhiệt cao đến hơn 100 độ C mà không bị biến dạng.

Ford chưa hé lộ sẽ dùng tre để chế tạo bộ phận nào trên xe nhưng khẳng định chất liệu này sẽ có mặt trong nội thất xe của các mẫu xe ra mắt trong thời gian tới.

Được biết các hãng xe cũng sử dụng sợi nylon được làm từ vật liệu tái chế 100% như các chai nước bằng nhựa, các bộ phận từ máy giặt ở khu rác thải để chế tạo các chi tiết như tấm cản gió và bộ phận giảm suất không khí hay vải ghế của một chiếc xe.

Clip về việc sử dụng chất liệu tre để chế tạo xe hơi: