Bài tham luận của Tổng cục phó Tổng cục Đường bộ về vấn đề thanh tra xe quá tải trong hội nghị tổng kết công tác thanh tra GTVT trong năm 2015 tổ chức ngày 19.1 bất ngờ bị Bộ trưởng GTVT cắt ngang và biến thành một cuộc đối thoại thẳng thắn và thú vị về vấn đề biển báo bất cập vốn đang rất nóng trong dư luận.

Khi được nghe về những hạn chế trong công tác thanh tra do thiếu  phương tiện, người đứng đầu bộ GTVT cho rằng đúng là công tác thanh tra hiện còn bất cập vì thiếu phương tiện nhưng đặt vấn đề tại sao những việc có thể làm ngay mà sao không làm được đặc biệt là những việc chưa cần tới việc nâng cấp phương tiện. 

Bộ trưởng Thăng chất vấn về việc tại sao hiện trạng biển báo bất cập "nhiều không xuể" mà Tổng cục đường bộ báo cáo là "chỉ còn vài cái". Ông Thăng đặt câu hỏi tại sao không xử lý được vấn đề biển báo bất cập và đưa ra ví dụ cụ thể về việc trên đường 356 ở Hải Phòng hiện vẫn còn tới 8 biển hạn chế tốc độ 30 km/h. 

Lãnh đạo bộ GTVT yêu cầu Tổng cục phải cam kết thời hạn xử lý dứt điểm vấn đề biển báo bất cập và tuyên bố sẽ điều chuyển lãnh đạo chịu trách nhiệm nếu vấn đề này không được xử lý dứt điểm trong tháng 2.

Bộ trưởng Thăng cho rằng việc xử lý biển báo bất cập không tốn kém, không cần nâng đời phương tiện thanh tra trong khi lại rất cần thiết để người dân không còn bức xúc, không gây ảnh hưởng tới tình trạng giao thông trên đường. Ông cũng lấy ví dụ về việc thay người việc sẽ trôi khi triển khai dự án nút giao Thanh Trì.

Vấn đề biển báo "núp sau cây" bẫy người dân cũng được bộ trưởng Thắng nhắc đến và yêu cầu phải giải quyết dứt điểm. "Làm gì đỡ tốn tiền mà có lợi cho dân thì phải làm trước", bộ trưởng Thăng khẳng định.

Ngay sau khi nghe bộ trưởng chỉ đạo, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ khẳng định tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng và sẽ thực hiện ngay. 

Sau hàng loạt màn chất vấn, đối thoại, người đứng đầu bộ GTVT kết luận rằng GTVT là ngành tiêu tiền nhiều nhất nên luôn tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng. Do đó, các đơn vị trong Bộ, đặc biệt là bộ phận thanh tra cần phải tăng cường phối hợp, tiếp thu ý kiến của người dân, của báo chí.

"Đừng có vừa mới nghe đã kêu báo chí nói sai. Họ phản ánh ở các góc độ khác nhau nên phải xem lại mình rồi hãy phản ứng, nếu sai thì giải trình, nếu đúng thì phải rà soát chỉnh sửa" ông Thăng nhận định.

Nhận xét về kết quả năm 2015 ngành GTVT đã tổ chức gần 500.000 cuộc thanh tra, ông Thăng cho rằng việc thực hiện bằng đó cuộc thanh tra thì DN mất bao nhiêu thời gian, bao nhiêu công sức và  không phải cứ thanh tra nhiều là tốt mà quan trọng là chất lượng và phải chỉ ra các vấn đề bất cập để xử lý.

Theo lãnh đạo bộ GTVT, để việc thanh tra thực sự có hiệu quả, các cơ quan thanh tra của bộ, sở cần phối hợp với các cơ quan truyền thông, lắng nghe cầu thị ý kiến người dân để hoàn thiện thể chế chính sách, tiếp thu phản ánh về các tình trạng nhũng nhiễu để khắc phục.

Các cơ quan trong bộ cũng được yêu cầu phải tăng cường phối hợp để làm bởi làm "không phải để đánh bóng thương hiệu để truyền thông mà làm cho người dân"

Theo báo cáo của Thanh tra GTVT, trong giai đoạn 2011 – 2015, Thanh tra Bộ GTVT đã thực hiện 76 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, tập trung lĩnh vực kiểm soát tải trọng, xếp hàng hóa trên phương tiện, vận tải đường thủy đường bộ, đăng kiểm, đào tạo sát hạch lái xe..., tiến hành xử phạt và kiến nghị xử phạt tổng số tiền trên 4,5 tỷ đồng.

 

Thanh tra các Cục, Tổng cục chuyên ngành đã thực hiện hơn 485 nghìn cuộc thanh tra; xử phạt vi phạm hơn 938 nghìn vụ.

Clip Bộ trưởng Đinh La Thăng chất vấn lãnh đạo Sở GTVT trong hội nghị tổng kết công tác thanh tra GTVT năm 2015: