Trên thực tế, một chiếc SUV hay hatchback dùng đưa cả nhà đi du lịch hay về quê sẽ thích hợp hơn rất nhiều một chiếc xe thể thao 2 cửa. Tuy vậy, do mục đích riêng của nhà sản xuất không phải chiếc SUV hay hatchback nào cũng giống nhau. Ví dụ cùng là hatchback nhưng tính hữu dụng của Hyundai Veloster lại khác nhiều với Ford Focus hoặc Mazda3.

Hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây để lựa chọn được một chiếc xe thoải mái và tiện nghi cho gia đình nhất bên cạnh câu chuyện thương hiệu hay khả năng bán lại:

1. Diện tích khoang chứa đồ

Đối với một chiếc xe gia đình, khoang chứa đồ vô cùng quan trọng. Đây sẽ là nơi chứa hành lý cho những chuyến du lịch dài ngày;  đồ đạc, lương thực khi cả nhà về quê ăn tết hoặc dựng thêm hàng ghế khi có thêm thành viên gia đình đi cùng.

Những mẫu xe thời trang thường có xu hướng vuốt gọn thân sau nên rất dễ phải cắt giảm phần diện tích thiết yếu này.
 

2. Nội thất hợp lý

Sẽ là tốt nhất khi có điều kiện sở hữu một chiếc xe lớn có không gian rộng rãi nhưng vì nhiều điều kiện khách quan như: diện tích đậu xe ít, đường vào nhà nhỏ hẹp, ngân sách khiêm tốn…
 

Bạn phải mua một chiếc SUV hoặc hatchback cỡ nhỏ. Khi ấy, yếu tố nội thất đóng vai trò rất lớn. Một chiếc xe có thiết kế hợp lý phải là chiếc xe tận dụng được mọi không gian trống, phân chia không gian giữa hành khách và hàng hóa một cách hợp lý.

3. Khả năng chuyên chở

Dù chiếc xe của bạn có khoang chứa đồ lớn, hãy chú ý tới khả năng chuyên chở của nó. Để ý xem hàng ghế thứ 3 gập xuống có phẳng với mặt sàn không, hàng ghế thứ 2 đang ngả về sau có choán quá nhiều diện tích không.
 

Những yếu tố này cần thiết khi bạn chở những đồ đạc có diện tích lớn hoặc cần phải đặt trên mặt phẳng như hòm, tủ…

4. Cách gập ghế sau

Tính năng này là tiêu chuẩn gần như bắt buộc với mỗi chiếc xe hiện đại nhưng mỗi nhà sản xuất lại thực hiện theo một cách khác nhau. Ví dụ chiếc Honda HR-V đã được nhà sản xuất Nhật Bản trang bị tính năng “Magic Seat” vô cùng linh hoạt, có thể gập lại nhanh chóng theo nhiều cách khác nhau tùy theo mục đích sử dụng.

Clip về cách gập ghế sau trên xe Honda HR-V:


5. Chỗ ngồi rộng rãi

Khi phải di chuyển với quãng đường lên đến hàng trăm km, sẽ rất khổ sở khi không được duỗi chân hay ngả người thoải mái.

Thực tế, nhiều chiếc xe, hàng ghế thứ 3 gần như chỉ đủ chỗ dành cho trẻ con.

6. Dây an toàn

Một điều đáng buồn là ở Việt Nam, người dân vẫn chưa có ý thức coi trọng việc sử dụng dây an toàn. Vì tính mạng và sức khỏe của gia đình bạn hãy trang bị một hệ thống dây an toàn đầy đủ. Nếu có trẻ nhỏ ngồi ở hàng ghế sau, tốt nhất hãy sử dụng dây an toàn theo tiêu chuẩn LATCH được chế tạo phù hợp với các bé.

7. Số lượng cổng USB
 

Chúng ta đang sống ở thời đại khi mà ai cũng có một cái smartphone nhưng hầu hết những chiếc xe hiện nay mới chỉ có duy nhất một cổng sạc. Hãy bổ sung thêm một vài cổng sạc USB nếu không muốn sốt ruột xếp hàng chờ đợi sạc pin điện thoại, máy tính bảng.

 8. Nhiên liệu tiêu thụ

Đối với xe gia đình, yếu tố tiết kiệm nhiên liệu cũng rất quan trọng. Vì thế, đứng trước một chiếc xe lớn rộng rãi, dễ chịu nhưng lại uống xăng như nước thì câu trả lời tùy thuộc vào túi tiền của bạn.