- Nói đúng thế thì nói làm quái gì.
- Bây giờ nhìn vào thị trường địa ốc thấy… như “lá mùa thu”. Mấy năm trước đi khắp nước, thôn xã phố phường nào cũng nhan nhản các trung tâm mua bán, cho thuê nhà đất. Có những bức tường được viết bằng vôi số di động của “cò” đất, chữ to như… con lợn.
- Mùa thu đã chết, “cò” đi đồng nát, bán tào phớ hết rồi. Các biệt thự, cao ốc nằm đắp chiếu, rêu phong, chuột chạy vô tư như trong phim “thế giới động vật”, nói gì đất nhà quê.
- Hà Nội tiêu biểu nhất. Năm-bảy năm trước còn sốt đất phía tây, đón đầu nhập tỉnh, người thành phố đổ ra ngoại thành rầm rập. Năm 2010-2011, trước tình hình đất mua rồi nhưng bỏ hoang, thành phố đã thu hồi 10 dự án, 5,3ha.
- Toàn là “con thỏ”. Sở TNMT vừa có kế hoạch thu hồi 10 dự án nữa nhưng lên tới 810ha, vì “đắp chiếu”, “treo”. Ở xã TX, huyện Th.Th (Hà Tây cũ) gần như toàn bộ đất nông-lâm nghiệp trong “cơn lốc 2008” đã quy hoạch thành đô thị, khu biệt thự… Đã tới lúc lập lại kỷ cương, xây dựng phải theo quy hoạch quốc gia. Không để nông dân mất đất canh tác, mà đất thu hồi bỏ hoang.
- Hà Nội còn hàng trăm dự án “nuôi bò” như vậy. Nay như chú nói, khám lại đã phát hiện thêm một “bệnh lạ” của chính quyền địa phương, đó là bệnh “phê duyệt ồ ạt”. Hiện còn 800ha đất thuộc 508 dự án ở 17 quận, huyện chưa làm thủ tục quản lý đất đai. Có tới 12 quận, huyện còn “nợ” báo cáo thực trạng đất.
- Đấy là bệnh của chính quyền cơ sở. Còn nhìn vào các dự án “treo” mới thấy các tên tuổi doanh nghiệp (đến nay vẫn còn lừng lững) đều mắc hội chứng “để dành”, cứ chạy cho có dự án, vẽ bản đồ quy hoạch đẹp như tranh, quảng cáo ầm ĩ, nhưng chỉ là… quảng cáo mà thôi. Nay mai thành phố thu hồi, chắc danh tiếng các vị cũng chỉ là… hư danh bệnh nặng!