- Chú có tin? Không đồng còn có cộng cộng (0++…) nữa đấy. Mỗi cái + là tiền. Ngày còn Liên Xô cán bộ ta đi Nga được bạn cho vé. Nhưng đi cắt tóc Nga hỏi gì cũng “đa” (vâng có) là toi mạng. Cắt cao nhé? Đa. Gội đầu nhé? Đa. Ngoái tai? Sấy? Nước hoa? Đa… cứ thế cho đến lúc hết cái bàn là và chiếc quạt tai voi - niềm mơ ước của vợ con. Chuyến đi bằng không.

 

- Chuyện cũ rồi, bây giờ ở ngay VN đi tắm biển gọi 3 đĩa cơm trắng mất triệu bạc. Tây cũng choáng. Nói tóm lại bác ở nhà ngày nào để bọn em còn đến đập phá?

- Đang tính. Về quê thăm mồ mả trước tết thì sợ tầu xe nó lèn cho nát cả hình hài. Đành phải sang mùng 2, nhưng chiều mùng ba phải lên ngay. Mùng 4 cả nước kéo nhau lên tỉnh, lại chết.

- Người ta nói “Chớ đi mùng 7 chớ về mùng 3”.

- Năm nay các bác GTVT hứa sẽ điều thêm xe.

- Chẳng cần bác hứa. Xe cộ giờ của bác chủ xe, đây còn xe quốc doanh như ngày xưa mà quản lý. Chủ xe họ quyết hết. Hứa cho tinh thần phục vụ nhân dân cao hơn. Hứa đảm bảo ATGT mà ngày nào cũng húc nhau nát bét cả xe tải lẫn xe khách, xe máy. Sắt thép mà còn nát thì “Cát bụi là trở về cát bụi”.

- Đi chùa Hương, thủ đô tuyên bố miễn phí ba ngày khai hội.

- Có nhớ năm ngoái một ấm trà ở cửa “Nam thiên đệ nhất động” giá bạc trăm? Cũng là 0++ cả thôi.

- Nói thế, gói quà tết cho công nhân chỉ có chai dầu, bịch đường và gói hạt nêm thì là 0- (0 trừ) vì hạt nêm là đồ đểu.

- Dã man quá!

- Dã man là thời mông muội, dân trí chưa khai sáng, giờ là thời văn minh, hiện đại, như thế là trắng trơn và tàn bạo.

- Dân mình giờ dân trí cao, chỉ kém ngoại ngữ, còn học hành đầy đủ, bằng cấp thừa mứa. Có trường ĐH năm nay chỉ đào tạo cao học, “không thèm” dạy sinh viên nữa.

- Có mà trường nhiều quá và kém quá sinh viên có chạy lên trường cao cấp hơn. Vả lại cử nhân ra trường thất nghiệp nhiều, đào tạo làm gì. Đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ để còn làm cán bộ no ấm một đời.

- Nghĩ mình tết ngồi giữa Hà Nội còn loay hoay đi đâu, xem gì, thương bà con vùng cao, vùng sâu quá!

- Rõ là thừa! Bà con có sự lựa chọn bền vững, không ước mơ hão huyền như người xuôi chúng ta.