- Chú cứ nghĩ vớ vẩn, chưa có tiền lệ, táo đi mây về gió, có vất vả như công nhân về tết đâu mà ngại.

- Ngại là ở chỗ nội dung báo cáo. Năm ngoái đã dâng sớ khẳng định đã xoá xong nghèo, nước lên trung bình. Thế mà hôm 24.1.2013, Ngân hàng Thế giới tại VN (WB) lại nhận định nhiệm vụ giảm nghèo ở VN chưa hoàn tất và càng khó khăn hơn.

- Dù có thế cũng không sao, Ngọc Hoàng còn lạ gì các dự án của ta cơ bản là chưa hoàn tất, thế nào chả cho dãn tiến độ.

- Nhưng WB nói rằng, chuẩn nghèo VN thấp hơn nhiều so với các quốc gia nghèo trên thế giới. Có hàng chục triệu hộ gia đình VN đã thoát nghèo, nhưng ở sát chuẩn nên dễ tái nghèo, nhất là khi gặp các cú sốc như mất việc, thiên tai, đau ốm, tai nạn, chưa nói đến biến đổi khí hậu, khủng hoảng tài chính, lạm phát, nợ công...

- Có thế thật, nhưng phải đưa vào báo cáo các yếu tố tích cực, ví như các thành phố lớn đang làm đường hoa, bắn pháo hoa đêm giao thừa tới cấp quận, huyện, nhưng cũng có một tỉnh như Hà Giang tuyên bố không đì đùng gì cả, dành tiền hỗ trợ hộ nghèo.

- Bác nói nghe được, có thể đưa thêm con số Viện Dinh dưỡng quốc gia vừa công bố hiện có 10% số người Việt trưởng thành béo lên trông thấy, thừa mỡ bụng. Lứa tuổi 25-34 (còn trẻ) đã có 5,9% mắc hội chứng thừa mỡ. Đặc biệt, lứa tuổi 45-54 (nhóm bắt đầu thành đạt) có tới 20% béo bụng do điều kiện sống tốt như ngồi ghế xoay, có máy điều hoà, ít phải hoạt động thể lực... Nghèo làm gì mà béo lắm thế.

- Còn chuyện mới chỉ có 50% số người nghèo nhất được hưởng lợi từ chương trình giảm nghèo của CP thì ta đưa các đoàn từ thiện của dân miền xuôi mang “áo ấm cho em”, mang cả thịt cho “bữa cơm có thịt”.

- Cả các chương trình tặng bò cho nông dân, các quỹ vì người nghèo... cứ đưa vào báo cáo nhiều việc tốt là sẽ pha loãng cái nghèo đi. Ai chứ bác Ngọc Hoàng (do anh Quốc Khánh đóng) dễ tính thôi mà! Còn các anh táo của tivi ta chúa là hay báo cáo thành tích và chống chế khuyết điểm!