Báo Lao Động số ra ngày 19.12.2013 có đăng hoàn cảnh cháu Xuân mồ côi mẹ, hiện đang sống cùng bà nội và em trai, nhưng bị bệnh tim bẩm sinh nên liên tục ngất, phải nghỉ học ở nhà. Bố Xuân bỏ nhà đi từ khi mẹ Xuân mới mất, bỏ mặc hai con cho mẹ đẻ. Bà nội Xuân đã già, sống bằng nghề mò cua, bắt ốc nên chỉ lo đủ bữa ăn cho cháu, không có kinh phí để chữa bệnh trong khi Xuân cần được phẫu thuật sớm để giữ tính mạng.

Từ thông tin báo nêu, nhiều bạn đọc đã gửi tiền về Quỹ TLV Lao Động, trong đó: Anh Phạm Minh Tuấn (151 Âu Cơ, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội) giúp cháu: 300.000 đồng; cháu Trần Vương Tùng giúp: 1.000.000 đồng.

Đặc biệt, ngay khi biết thông tin, nhóm từ thiện Mai Vàng đã đi mua sắm một số đồ dùng, nhu yếu phẩm và ngày 21.12, nhóm Mai Vàng đã đến thăm, trao quà tới ba bà cháu, gồm: 2 bộ quần áo rét mới dành cho 2 chị em Xuân và Thanh; 1 bộ chăn ga mới dành cho ba bà cháu; 1 vali đựng quần áo cũ, 1 túi đựng áo rét người lớn cũ, 1 túi quà Tết (nước mắm, dầu ăn, bột canh, bột ngọt, bánh, kẹo), 10kg gạo nếp và 20kg gạo tẻ. Bà Nguyễn Thị Thanh Mai – Trưởng Nhóm từ thiện Mai Vàng chia sẻ: “Mong rằng với chút tấm lòng thiện nguyện của nhóm, ba bà cháu sẽ cảm giác ấm áp hơn để vượt qua mùa đông lạnh giá này”.

Nhận quà từ các nhà hảo tâm, bà Dương Thị Lan, bà nội cháu Xuân và Thanh xúc động: “Chưa bao giờ bà cháu tôi nhận được nhiều quà đến thế. Đó là những thứ bà cháu tôi chỉ dám mơ ước thôi. Món quà rất có ý nghĩa với bà cháu tôi trong thời tiết giá rét và Tết Nguyên đán đang cận kề này. Tôi xin cảm ơn mọi người nhiều lắm”.