Say mê học Toán và nghiên cứu khoa học

Ấn tượng đầu tiên về Ngọc Vân là nụ cười hiền, nét đẹp dịu dàng, nhưng càng nói chuyện sẽ thấy bên cạnh vẻ đẹp đậm chất Á Đông là sự thông minh, sắc sảo. Ngọc Vân sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong gia đình nền nếp có truyền thống làm khoa học. Bố mẹ và anh trai của Vân đều làm trong ngành dược, từ nhỏ cô đã được người thân truyền cảm hứng nghiên cứu và sáng tạo khoa học.

 

Vân chia sẻ, cô có niềm đam mê đặc biệt với Toán và học rất cừ môn này. Hết cấp 2, Vân thi đỗ chuyên toán của cả hai trường Chuyên THPT Amsterdam và Chuyên Khoa học Tự Nhiên Hà Nội, rồi thử sức với nghiên cứu khi lựa chọn mái trường Chuyên Tự nhiên để học. Khi đó, với sáng tạo về Vật lý - phần mềm cải thiện hiệu suất của pin năng lượng mặt trời dưới điều kiện bị che khuất, Ngọc Vân đã xuất sắc giành Huy chương Vàng tại Cuộc thi Sáng chế Kỹ thuật quốc tế được tổ chức tại Malaysia và ba giải thưởng phụ của Hội đồng Sáng chế do đại diện các nước trao tặng.

Nhớ lại giây phút đó, Ngọc Vân bảo vẫn chưa hết hồi hộp và hạnh phúc, dù trước đó cô đã phải thức nhiều đêm để mày mò, nghiên cứu hoàn thành đề tài. Nhưng bù lại, cô đã mang về tấm huy chương vàng quý giá cho Việt Nam. Nhờ thành công này, khi học hết cấp 3, cô gái sinh năm 1997 được rất nhiều trường Đại học danh tiếng trong nước mời học và được tuyển thẳng vào Đại học Ngoại thương Hà Nội, được Bộ GDĐT tặng bằng khen.  Năm 2015, với khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh, Ngọc Vân được chọn cùng đoàn thanh niên Việt Nam gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hà Nội. Năm 2016, nữ sinh này còn được mời sang Hàn Quốc làm diễn giả trong một hội thảo khoa học, nhưng vì trùng với lịch vòng chung kết Hoa hậu Việt Nam nên cô không thể tham gia.

Ứng cử viên cho ngôi vị Hoa hậu

Ít ai biết, ngoài đam mê khoa học, xinh đẹp, giỏi giang, Ngọc Vân còn có đủ các tài lẻ về múa, đàn, vẽ… Chia sẻ về điều này, Vân cho biết từ nhỏ đã thích cầm kỳ thi họa và có duyên với cây đàn piano từ năm lớp 6. Những lúc căng thẳng, mệt mỏi, Vân luôn tìm đến cây đàn, phiêu cùng những nốt nhạc do cảm xúc mình viết nên.

Phùng Bảo Ngọc Vân trình diễn trong đêm chung khảo khu vực phía bắc Hoa hậu Việt Nam 2016. 

Từng tham gia Miss Duyên dáng Ngoại Thương 2015 và gặt hái một số giải thưởng, nhưng Phùng Bảo Ngọc Vân vẫn quyết định đến với cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016, để thử sức mình, để “tự tin hơn ở lý trí sắc bén và trái tim biết yêu thương” như lời Vân chia sẻ. Những ngày đầu, khá bỡ ngỡ khi làm quen với ánh đèn sân khấu, rồi tập catwalk trên giày cao gót đến nỗi đêm không ngủ được vì chân đau nhức, nhưng cô đã có được nhiều trải nghiệm.

Điều khiến Vân hạnh phúc nhất là mình có được những người bạn mới và học cách cho – nhận khi cùng các thí sinh của Hoa hậu Việt Nam tham gia hoạt động thiện nguyện. Dù được đánh giá là một trong những ứng cử viên “nặng ký” nhất cho ngôi vị Hoa hậu năm nay, nhưng nữ sinh này chia sẻ mình không đặt nặng thắng thua và nếu may mắn có danh hiệu cô vẫn ưu tiên cho việc học, chứ không vội bước chân vào showbiz.